กลไกการเสื่อมสภาพของท่อ PE เป็นอย่างไรและเราจะหลีกเลี่ยงได้อย่างไร
การตัดแต่งกิ่งมะนาวเป็นสิ่งสำคัญที่สุด เพื่อย่อทรงพุ่มให้มีขนาดเล็กทำให้ดูแลรักษาง่าย ลูกที่ออกจะเป็นช่อเป็นพวงไม่กระจัดกระจายแบบมะนาวต้นใหญ่
 
                        


สถิติผู้เยี่ยมชม
ขณะนี้ 14 คน
วันนี้ 4 คน
วานนี้ 937 คน
สัปดาห์นี้ 3,453 คน
เดือนนี้ 16,212 คน
ปีนี้ 214,271 คน
ทั้งหมด 6,603,060 คน
มากสุด: 14,874 คน (เมื่อ 30.07.2016)

สาระด่วนๆ

เคล็ดลับของสวนเรา
Update | | |สั่งซื้อกิ่งพันธุ์ได้ 3 ช่องทางคือ ทางโทรศัพท์: 086-202-2522 หรือทาง LINE ID: @tayrai หรือ ผ่านเว็บได้ที่นี่
Update  ขณะนี้กิ่งพันธุ์ที่ตอนไว้แล้ว ณ วันที่ 19/07/2019 มีจำนวน 194 กิ่ง ถูกจองไปแล้ว 1,149 กิ่ง สั่งจองได้ที่นี่
Update  กำหนดส่งกิ่งพันธุ์ให้ผู้สั่งซื้อครั้งต่อไปคือ วันที่ 15 พฤษภาคม 2562 สั่งจองได้ที่นี่
คลิ๊กเพื่อดูภาพขนาดใหญ่ มาแล้วสำหรับ หนังสือคู่มือชาวสวนมะนาว ที่ถ่ายทอดจากประสบการณ์จริงของสวนมะนาวแป้นท้ายไร่ จ.พิจิตร กว่า 7 ปีในการรวบรวมเฝ้าสังเกต ทำการบันทึก บัดนี้ได้รวบรวมเป็นรูปเล่มสวยงามแล้ว โดยพิมพ์เป็นสีทั้งเล่ม เหมาะแก่การศึกษาและเก็บสะสม โดยชุดนี้ตีพิมพ์เป็นครั้งที่ 5 แล้ว สามารถคลิ๊กสั่งซื้อได้ที่นี่   หรือท่านที่ชำระเงินแล้วตรวจสอบได้ที่นี่
คลิ๊กดูภาพใหญ่
แบ่งปัน :   
กลไกการเสื่อมสภาพของท่อ PE เป็นอย่างไรและเราจะหลีกเลี่ยงได้อย่างไร (อ่าน 11,998)

โดยปกติการเสื่อมสภาพของท่อจะเกิดขึ้นได้ก็ต่อเมื่อความแข็งแรง, ความเหนียว, และการกัดกร่อนของสารเคมีนั้นมีมากกว่าที่ท่อจะรับได้ โดยความสามารถในการทนต่อการเสื่อมสภาพของท่อ PE นั้นใกล้เคียงหรือมากกว่าท่อที่ผลิตจากวัสดุชนิดอื่น

ความแข็งแรง - คือความสามารถของท่อในการทนต่อการเสียรูป ซึ่งการเสียรูปของท่ออาจเกิดจากหลายปัจจัย เช่น แรงดันของไหลภายในท่อหรือแรงกดจากภายนอก เป็นต้น โดยปกติท่อ PE สามารถทนต่อการสั่นไหวและการทรุดตัวของพื้นดินได้โดยไม่มีปัญหาใดๆ ตัวอย่างที่เห็นชัดคือ ท่อ PE สามารถคงสภาพอยู่ได้หลังเหตุการณ์แผ่นดินไหวที่เมืองโกเบ ประเทศญี่ปุ่น ในขณะที่ท่อที่ผลิตจากวัสดุชนิดอื่นได้รับความเสียหาย โดยการเสื่อมสภาพของท่อเกิดขึ้นเมื่อมีแรงกดทับหรืออุณหภูมิที่สูงเกินกว่าค่าที่ออกแบบไว้

ความเหนียว - คือความสามารถของท่อในการทนต่อการแตกร้าว ซึ่งการแตกร้าวสามารถแบ่งออกได้เป็นการขยายตัวของรอยร้าวอย่างช้า (Slow Crack Growth-SCG) และการขยายตัวของรายร้าวอย่างเร็ว (Rapid Crack Propagation-RCP) โดย SCG จะเกิดขึ้นเมื่อท่อได้รับ bending force ส่วน RCP เกิดจากการได้รับแรงดันที่มากเกินไป มาตรฐานต่างๆทั้งในและต่างประเทศได้กำหนดการทดสอบเพื่อหาความสามารถในการทนต่อการขยายตัวของรอยร้าวทั้งสองแบบ ซึ่งการออกแบบท่อต้องคำนึงถีงปัจจัยทั้งสองนี้เพื่อให้แน่ใจว่าการเสื่อมสภาพทั้งสองแบบนี้จะไม่เกิดขึ้นกับท่อเมื่อมีการใช้งานในสภาวะปกติ

ความสามารถในการทนสารเคมี - คือความสามารถของท่อในการทนการกัดกร่อนของสารเคมีทั้งสารเคมีที่ไหลในท่อและสารเคมีที่อยู่ภายนอกบริเวณใกล้เคียงกับท่อโดยที่คุณสมบัติต่างๆยังคงเท่าเดิม ซึ่ง PE สามารถทนสารเคมีส่วนใหญ่ได้ดี ยกเว้นตัวทำละลายอินทรีย์และน้ำมันที่ทำให้ท่อมีความแข็งแรงน้อยลง บางกรณีสารเหล่านี้อาจถูกดูดซึมไว้ที่ผนังท่อมีผลทำให้สมบัติบางชนิดของท่อเปลี่ยนแปลงไป แต่อย่างไรก็ตามสารเหล่านี้เมื่อถูกดูดซึมไว้ที่ผนังท่อแล้ว สามารถทำให้ระเหยออกจากผนังท่อได้ เพื่อให้แน่ใจได้ว่าไม่มีการเสื่อมสภาพของท่อผู้ผลิตท่อจึงควรมีการวิเคราะห์ทางเคมีรวมทั้งการให้คำแนะนำต่อผู้นำไปใช้

Tags :                  
โดย. webmaster [2011-05-10]
แสดงความเห็น
    เรื่องอื่นๆที่เกี่ยวข้อง
    สูตรดีท๊อกซ์ด้วยมะนาวเพียง 1 ลูกครบ 2 เดือน ลดได้ 12 กิโล(อ่าน 9,333)
    การออกแบบระบบน้ำเพื่อการเกษตร/อุปกรณ์และการเชื่อมต่อท่อพีวีซี(อ่าน 6,432)
    ไรแดงแอฟริกันจอมดูดกินน้ำเลี้ยงอยู่บริเวณผิวใบมะนาว(อ่าน 5,099)
    คู่มือการใช้แคงเกอร์น็อค กำจัดโรคแคงเกอร์(อ่าน 7,198)
    วงจรการเกิดโรคแคงเกอร์(อ่าน 8,373)

ร่วมแสดงความคิดเห็น
  ใช้ถ้อยคำที่สุภาพ, ไม่มีเนื้อหาในเชิงกล่าวหา ให้ร้าย หรือ หมิ่นประมาทผู้อื่น, ไม่มีเนื้อหาที่เจตนาก่อให้เกิดความเข้าใจผิด หรือ เจตนาให้เกิดความขัดแย้ง, ไม่มีเนื้อหาที่ไม่เหมาะสม และ ผิดกฎหมาย, ไม่มีเนื้อหาโฆษณาสินค้าหรือบริการ
ชื่อของคุณ
รายละเอียด
รหัสCaptcha Image Reload Image
ป้อนรหัส
 

 
Live Chat