ไรแดงแอฟริกันจอมดูดกินน้ำเลี้ยงอยู่บริเวณผิวใบมะนาว
สำหรับการพ่นยาที่เป็นผง เช่นคอร์ปเปอร์ไฮดร๊อกไซต์ หรือพวกผงกำมะถัน ไม่แนะนำให้ใช้สารจับใบเพราะสารจับใบทำให้เกิดการตึงผิวเม็ดยาจะไม่เกาะใบมะนาว
 
                        


สถิติผู้เยี่ยมชม
ขณะนี้ 14 คน
วันนี้ 20 คน
วานนี้ 937 คน
สัปดาห์นี้ 3,469 คน
เดือนนี้ 16,228 คน
ปีนี้ 214,287 คน
ทั้งหมด 6,603,076 คน
มากสุด: 14,874 คน (เมื่อ 30.07.2016)

สาระด่วนๆ

เคล็ดลับของสวนเรา
Update | | |สั่งซื้อกิ่งพันธุ์ได้ 3 ช่องทางคือ ทางโทรศัพท์: 086-202-2522 หรือทาง LINE ID: @tayrai หรือ ผ่านเว็บได้ที่นี่
Update  ขณะนี้กิ่งพันธุ์ที่ตอนไว้แล้ว ณ วันที่ 19/07/2019 มีจำนวน 194 กิ่ง ถูกจองไปแล้ว 1,149 กิ่ง สั่งจองได้ที่นี่
Update  กำหนดส่งกิ่งพันธุ์ให้ผู้สั่งซื้อครั้งต่อไปคือ วันที่ 15 พฤษภาคม 2562 สั่งจองได้ที่นี่
คลิ๊กเพื่อดูภาพขนาดใหญ่ มาแล้วสำหรับ หนังสือคู่มือชาวสวนมะนาว ที่ถ่ายทอดจากประสบการณ์จริงของสวนมะนาวแป้นท้ายไร่ จ.พิจิตร กว่า 7 ปีในการรวบรวมเฝ้าสังเกต ทำการบันทึก บัดนี้ได้รวบรวมเป็นรูปเล่มสวยงามแล้ว โดยพิมพ์เป็นสีทั้งเล่ม เหมาะแก่การศึกษาและเก็บสะสม โดยชุดนี้ตีพิมพ์เป็นครั้งที่ 5 แล้ว สามารถคลิ๊กสั่งซื้อได้ที่นี่   หรือท่านที่ชำระเงินแล้วตรวจสอบได้ที่นี่
คลิ๊กดูภาพใหญ่
แบ่งปัน :   
ไรแดงแอฟริกันจอมดูดกินน้ำเลี้ยงอยู่บริเวณผิวใบมะนาว (อ่าน 5,099)

ไรแดงแอฟริกัน ชื่อวิทยาศาสตร์ Eutetranychus africanus (Tucker) รูปร่างลักษณะและชีวประวัติไรแดงแอฟริกัน (African red mites) มีการเจริญเติบโต 5 ระยะ คือ ระยะไข่ 4- 5 วัน ตัวอ่อนระยะที่ 1- 2 วัน ตัวอ่อนระยะที่ 2 , 1-2 วัน ตัวอ่อนระยะที่ 3, 1- 2 วัน ตัวเต็มวัย 6-16 วัน ตัวเมีย 1 ตัว วางไข่ได้ 13-56 ฟอง ตัวเมียลําตัวกลมแบน สีน้ำตาลเข้ม ตัวยาวประมาณ 417.67 ไมครอน กว้าง 3350.33 ไมครอน ขาทั้ง 4 คู่ สีเหลืองอ่อน ที่ปลายขาไม่มีอวัยวะระหว่างเล็บ 2 ข้าง (empodium) มีตาเป็นจุดสีแดงเล็ก อยู่บริเวณ 2 ข้างของลําตัวตอนหน้า ขนบนหลังสั้น ปลายขนบานออกคล้ายกระบองหรือไม้พาย ขนที่ส่วนท้องเป็นเส้นเล็กๆ ปลายเรียวแหลม ที่ฐานของปล้องแรกของขาที่ตัดกับลําตัว (coxa) คู่ที่ 2 จะมีขนจํานวน 2 เส้นตัวผู้ลําตัวเรียวแคบ ก้นแหลม ขายาว ขนบนหลังเรียวเล็กและสั้นกว่าขนบนหลังของตัวเมีย อวัยวะเพศผู้มีส่วนโคนใหญ่ ปลายเรียวเล็กและโค้งงอขึ้น ขนาดลําตัวเล็กกว่าตัวเมียลักษณะการทําลายไรแดง มะนาว ทุเรียนดูดกินน้ำเลี้ยงอยู่บริเวณผิวใบมะนาว  ทําให้เกิดเป็นจุดปะ สีขาวกระจายอยู่ทั่วบนใบ ต่อมาจุดปะสีขาวจะแผ่ขยายออกไปเป็นบริเวณกว้าง จนใบมีอาการขาวซีดและมีคราบสีขาวเกาะติดเป็นผลขาวๆ คล้ายฝุ่นจับถ้าหากมีไรแดงทําลายเป็นปริมาณมากและต่อเนื่องจะทําให้ใบร่วงและมีผลกระทบต่อการออกดอกและติดผลของมะนาว ต้นมะนาวจะเกิดความเสียหายจากไรแดงเมื่อใบแก่ถูกทําลายมากกว่าร้อยละ 25 ของใบไรแดงเป็นศัตรูที่สำคัญอย่างหนึ่งของมะนาว ทั้งตัวอ่อนและตัวแก่จะดูดกินน้ำเลี้ยงจากมะนาวโดยดูดจากใบ ยอดอ่อน มักพบระบาดในฤดูแล้งเมื่อเอามือลูบใบดูจะเห็นว่ามีสีแดงติดมือ ผลมะนาวที่ถูกไรแดงดูดจะมีสีน้ำเงิน ต่อมาเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลแล้วร่วงไปในที่สุด ใบที่ถูกทำลายจะหงิกงอจากการถูกไรแดงเข้าทำลายจะเป็นสาเหตุของโรคเชื้อราและแคงเกอร์ในมะนาว

ไรแดงระบาดในระยะที่ฝนเริ่มทิ้งช่วง อากาศแห้งแล้งและมีลมพัดแรง จะพบไรแดงสูงที่สุดในช่วงเดือนธันวาคม-มกราคม จากนั้นไรแดงจะค่อยๆ ลดลง ปริมาณอาจสูงขึ้นอีกในช่วงเดือนมีนาคม-เมษายน ซึ่งแล้งจัด และพบระบาดน้อยมากในช่วงฤดูฝน ศัตรูธรรมชาติไรตัวห้ำ Amblyseius sp., แมลงวันขายาว Dolichopus sp., แมลงช้างปีกแป้ง Coniopteryx sp., ด้วงเต่า Stethorus sp., ด้วงคล้ายมด Anthecus sp., เพลี้ยไฟตัวห้ำ Unidentified sp., แมงมุม Uroboridae

ไรแดงแอฟริกันศัตรูพืชสามารถก่อความเสียหายแก่พืชโดยตรง แล้วยังสามารถติดปนเปื้อนไปกับผลิตผลทางการเกษตร ทั้ง ดอก ผล หรือต้นพืชที่ผู้ผลิตจะทำการส่งเป็นสินค้าออกไปยังต่างประเทศเป็นผลให้เกิดการกีดกันทางการค้าและ กระทบกระเทือนต่อเศรษฐกิจของประเทศโดยรวมได้ ไรศัตรูพืชบางชนิดนอกจากจะดูดกินน้ำเลี้ยงจากพืชโดยตรง แล้วยัง เป็นพาหะนำโรคต่างๆของพืชโดยเฉพาะอย่างยิ่งโรคที่เกิดจากไวรัส เช่นไรสี่ขาในวงศ์ Eriophyidaec และไร แมงมุมบางชนิดในวงศ์ Tetranychidae

การป้องกันและกําจัด

1. กําจัดวัชพืชในสวนมะนาว ซึ่งอาจจะเป็นแหล่งหลบซ่อนของไรแดงแอฟริกัน

2. หลีกเลี่ยงการปลูกพืชอาศัยของไรแดงแอฟริกันในสวนมะนาวหรือบริเวณใกล้เคียง ถ้าเกษตรกรมีรายได้จากพืชเหล่านั้น เช่น ส้ม มะละกอ ทุเรียนหรือพืชตระกูลถั่ว ก็ควรป้องกันกําจัดไรแดงชนิดนี้บนพืชอาศัยนั้นด้วย

 3. อนุรักษ์ศัตรูธรรมชาติไว้ควบคุมไรแดงตามธรรมชาติ

 4. หมั่นสํารวจสถานการณ์ไรแดงและศัตรูธรรมชาติ โดยสํารวจ 10% ของต้นทั้งหมด 7 วัน/ครั้ง ในช่วงเดือนพฤศจิกายน - มกราคม ตรวจนับ 4 จุด/ต้น5 ใบ/จุด ทั้งไรแดงและศัตรูธรรมชาติ หากพบไรแดงที่ยังมีชีวิต 5 ตัว/ใบ และใบแก่ถูกทําลายมากกว่าร้อยละ 25 ต่อต้น ถือว่าใบถูกทําลาย ให้ดําเนินการควบคุม

5. ใช้ระบบน้ำเหวี่ยงหรือเครื่องฉีดพ่นน้ำ 1 - 2 ชั่วโมงต่อวัน ให้ใบมะนาวเปียกโชกทั่วทรงพุ่มเพื่อลดปริมาณไรแดงในช่วงฤดูแล้งให้อยู่ในระดับต่ำ (วิธีนี้จะช่วยเพิ่มความชื้นให้กับศัตรูธรรมชาติให้ สามารถดํารงชีวิตอยู่และเพิ่มประมาณสูงขึ้นในช่วงแล้ง ซึ่งจะควบคุมประชากรของไรแดงได้อย่างมีประสิทธิภาพ)

 6. เมื่อเริ่มพบการระบาดของไรแดงให้ใช้เชื้อราบิวเวอเรียฉีดพ่น อัตราเชื้อสด 1 กิโลกรัมต่อน้ำ 20 ลิตร ผสมกับสารจับใบ หรือเชื้อที่ขยายแล้ว 200ซีซีผสมน้ำ200ลิตร ฉีดพ่นในช่วงเช้าหรือเย็นที่ไม่มีแสงแดด โดยฉีดพ่นให้ถูกตัวไรแดงหรือบริเวณที่ไรแดงอาศัยอยู่

 7. สารเคมีที่มีประสิทธิภาพในการใช้ควบคุมปริมาณไรแดงแอฟริกันในสวนทุเรียน ได้แก่ โพรพาร์ไกต์ 30% WP อัตรา 30 กรัม/น้ำ 20 ลิตร หรืออามีทราช 20% EC อัตรา 30 มิลลิลิตร/น้ำ 20 ลิตร หรือเฮกซีไทอะซอกซ์ 2% EC อัตรา 40 มิลลิลิตร/น้ำ 20 ลิตร ฉีดพ่นทั้งต้นโดยเฉพาะบริเวณยอดเมื่อพบไรแดงระบาด พ่นซ้ำตามความจําเป็น และงดพ่นก่อนเก็บเกี่ยว 14 วัน ไม่ควรใช้สารเคมีชนิดเดียวติดต่อกันเป็นเวลานาน ควรมีการสลับชนิดเพื่อป้องกันไรแดงเกิดความต้านทาน

เชื้อราบิวเวอร์เรีย บาเซียน่าและ เชื้อราเฮอร์ซุเทลลา ทอมโซนี่ สามารถป้องกัน และกำจัดแมลงศัตรูพืช อาทิเช่น เพลี้ยกระโดดสีน้ำตาล เพลี้ยจักจั่น เพลี้ยไฟ บั่ว หนอนห่อใบ ในมะม่วงได้แก่ เพลี้ยจั๊กจั่นที่ทำลายช่อมะม่วง แมลงค่อมทอง ในพืชตระกูลส้มได้แก่ เพลี้ยอ่อนส้ม เพลี้ยไก่แจ้ เพลี้ยไฟ ไรแดง ในพืชผักได้แก่ เพลี้ยอ่อน เพลี้ยไฟ ไรขาว แมลงหวี่ขาว หนอนผีเสื้อต่างๆ ในอ้อยได้แก่ แมลงค่อมทอง เป็นต้น

เชื้อราเมธาไรเซียม แอนนิโซเฟียร์และ เชื้อราคอร์ดีเซปส์ ซิเน็นซีส สามารถป้องกัน และกำจัดแมลงศัตรูพืช อาทิเช่น เชื้อราเมธาไรเซียม สามารถป้องกัน และกำจัดแมลงศัตรูพืช อาทิเช่น ปลวก ด้วงหนวดยาว ด้วงมะพร้าว ด้วงหมัดผัก ตั๊กแตน เพลี้ยอ่อน เพลี้ยจั๊กจั่น เพลี้ยกระโดดสีน้ำตาล แมลงปากกัดปีกแข็ง หนอนกระทู้คอรวง หนอนกอข้าว หนอนใยผัก หนอนม้วนใบ หนอนหนังเหนียว และหนอนผี้เสื้อต่างๆ

เชื้อราพาซิโลมัยซิส ไลลาซินัส สามารถป้องกัน และกำจัดแมลงศัตรูพืช อาทิเช่น ไส้เดือนฝอยรากปม (Meloidogyne incognita) ในแง่งพันธุ์ขิงไส้เดือนฝอยรากปม ในผักกาดหอมไส้เดือนฝอยรากปม ในพริกมีประโยชน์ในการป้องกันกำจัด ไข่หอยเชอรี่เพลี้ยแป้งในมันสำปะหลังและ ไข่ของหนอนผีเสื้อหลายชนิด  เช่น ไข่ของหนอนใยผัก ไข่ของหนอนกระทู้หอม ไข่ของหนอนเจาะสมอฝ้าย เพลี้ยไฟ ไรแดง และแมลงหวี่ขาว นอกจากนี้ยังมีผลในการป้องกันกำจัดไส้เดือนฝอยรากปม ทั้งใน ระยะไข่ และตัวเต็มวัย

Tags : ไร  ไรแดง  ไรแดงแอฟริกัน  ใบ  ดูดน้ำเลี้ยง  แมลงวัน       
โดย. webmaster [2017-06-09]
แสดงความเห็น
    เรื่องอื่นๆที่เกี่ยวข้อง
    สูตรดีท๊อกซ์ด้วยมะนาวเพียง 1 ลูกครบ 2 เดือน ลดได้ 12 กิโล(อ่าน 9,333)
    การออกแบบระบบน้ำเพื่อการเกษตร/อุปกรณ์และการเชื่อมต่อท่อพีวีซี(อ่าน 6,432)
    คู่มือการใช้แคงเกอร์น็อค กำจัดโรคแคงเกอร์(อ่าน 7,199)
    วงจรการเกิดโรคแคงเกอร์(อ่าน 8,373)
    มวนเขียวส้ม ศัตรูกัดกินใบมะนาว (Green stink bug)(อ่าน 3,775)

ร่วมแสดงความคิดเห็น
  ใช้ถ้อยคำที่สุภาพ, ไม่มีเนื้อหาในเชิงกล่าวหา ให้ร้าย หรือ หมิ่นประมาทผู้อื่น, ไม่มีเนื้อหาที่เจตนาก่อให้เกิดความเข้าใจผิด หรือ เจตนาให้เกิดความขัดแย้ง, ไม่มีเนื้อหาที่ไม่เหมาะสม และ ผิดกฎหมาย, ไม่มีเนื้อหาโฆษณาสินค้าหรือบริการ
ชื่อของคุณ
รายละเอียด
รหัสCaptcha Image Reload Image
ป้อนรหัส
 

 
Live Chat