แนะนำการเลือกหัวจ่ายน้ำในสวนมะนาวแบบปลูกในวงบ่อซีเมนต์และแบบปลูกลงดิน
ปุ๋ยเคมีสูตร 25-7-7 ใช้บำรุงต้น ปุ๋ยเคมีสูตร 15-15-15 ใช้สำหรับมะนาวที่ติดผลแล้ว ปุ๋ยเคมีสูตร 8-24-8 ใช้เป็นปุ๋ยเร่งติดดอก
 
                        


สถิติผู้เยี่ยมชม
ขณะนี้ 15 คน
วันนี้ 5 คน
วานนี้ 937 คน
สัปดาห์นี้ 3,454 คน
เดือนนี้ 16,213 คน
ปีนี้ 214,272 คน
ทั้งหมด 6,603,061 คน
มากสุด: 14,874 คน (เมื่อ 30.07.2016)

สาระด่วนๆ

เคล็ดลับของสวนเรา
Update | | |สั่งซื้อกิ่งพันธุ์ได้ 3 ช่องทางคือ ทางโทรศัพท์: 086-202-2522 หรือทาง LINE ID: @tayrai หรือ ผ่านเว็บได้ที่นี่
Update  ขณะนี้กิ่งพันธุ์ที่ตอนไว้แล้ว ณ วันที่ 19/07/2019 มีจำนวน 194 กิ่ง ถูกจองไปแล้ว 1,149 กิ่ง สั่งจองได้ที่นี่
Update  กำหนดส่งกิ่งพันธุ์ให้ผู้สั่งซื้อครั้งต่อไปคือ วันที่ 15 พฤษภาคม 2562 สั่งจองได้ที่นี่
คลิ๊กเพื่อดูภาพขนาดใหญ่ มาแล้วสำหรับ หนังสือคู่มือชาวสวนมะนาว ที่ถ่ายทอดจากประสบการณ์จริงของสวนมะนาวแป้นท้ายไร่ จ.พิจิตร กว่า 7 ปีในการรวบรวมเฝ้าสังเกต ทำการบันทึก บัดนี้ได้รวบรวมเป็นรูปเล่มสวยงามแล้ว โดยพิมพ์เป็นสีทั้งเล่ม เหมาะแก่การศึกษาและเก็บสะสม โดยชุดนี้ตีพิมพ์เป็นครั้งที่ 5 แล้ว สามารถคลิ๊กสั่งซื้อได้ที่นี่   หรือท่านที่ชำระเงินแล้วตรวจสอบได้ที่นี่
คลิ๊กดูภาพใหญ่
แบ่งปัน :   
แนะนำการเลือกหัวจ่ายน้ำในสวนมะนาวแบบปลูกในวงบ่อซีเมนต์และแบบปลูกลงดิน (อ่าน 26,371)

ระบบน้ำในสวนมะนาวนั้นมีความสำคัญและความจำเป็นเป็นอันดับต้นๆของการปลูกมะนาว ส่วนประกอบของระบบน้ำนั้นก็คือหัวจ่ายน้ำซึ่งเราเลือกใช้มินิสปริงเกอร์เนื่องจากการให้น้ำที่สม่ำเสมอและสามารถใช้กับระบบน้ำที่มีแรงดันต่ำได้ด้วย หรือในระบบน้ำที่มีแรงดันสูงก็สามารถใช้ได้ดี ระบบนี้จะทำให้ประหยัดน้ำอีกด้วย แต่ปัญหาคือเกษตรกรเราอาจจะยังสับสนว่าจะเลือกหัวจ่ายแบบไหนดีให้เหมาะสมกับวิธีการปลูกมะนาวของเรา ซึ่งหลายคนที่ปลูกมะนาวในวงบ่อซีเมนต์มักพบปัญหาว่าเมื่อแรงดันน้ำมากก็จะทำให้น้ำกระจายออกไปนอกวง หรือเมื่อแรงดันน้ำต่ำทำให้เกิดการอุดตัน(จะพบกับระบบน้ำที่มีอายุการใช้งาน1ปีขึ้นไปเนื่องจากเกิดตะใคร่น้ำในระบบ) ซึ่งปัญหาต่างๆเหล่านี้เกิดจากการเลือกหัวจ่ายน้ำที่ไม่เหมาะสมกับการใช้งาน โดยการปลูกมะนาวทั่วไปจะมี 2 รูปแบบคือการปลูกแบบลงดินและการปลูกในวงบ่อซีเมนต์ดังนั้นในการเลือก หัวจ่ายน้ำแบบมินิสปริงเกอร์จะต้องเลือกให้ถูกกับวิธีการปลูก

- การเลือกแบบปลูกลงวงบ่อซีเมนต์ ปัญหาหลักของหลายคนที่สอบถามมาที่สวนมะนาวแป้นท้ายไร่ของเราคือน้ำมีแรงดันมากทำให้เมื่อเวลาให้น้ำ น้ำกระจายออกไปนอกวง สำหรับปัญหานี้เกิดจากน้ำที่มีแรงดันสูงและหัวมินิสปริงเกอร์ที่ใช้ไม่ถูกต้อง ดังนั้นในการเลือกหัวมินิสปริงเกอร์ให้เลือกแบบมีแป้นปะทะเช่น เรนดร็อปรุ่น เทอโบดาวน์ แบบให้น้ำ 120 ลิตร/ชั่วโมง (สีส้ม) หัวแบบนี้จะให้น้ำออกแบบรูปร่ม ส่วนความกว้างของรัศมีนั้นอยู่ที่การปักขาของขาปักว่าปักให้สูงหรือต่ำ และขอแนะนำว่าห้ามใช้ท่อ PE พาดกับขอบวงบ่อเพราะจะทำให้เกะกะและอายุการใช้งานสั้นลง ให้ทำการฝังดินและใช้สายไมโคร PE ต่อขึ้นมายังหัวมินิสปริงเกอร์โดยฝั่งลอดเข้ามาด้านในวงบ่อซัเมนต์เพื่อความสะดวกในการตัดหญ้าหรือการดูแลอื่นๆ

- การเลือกแบบปลูกลงดิน การปลูกลงดินสามาถใช้หัวจ่ายน้ำแบบมินิสปริงเกอร์ได้หลากหลายรูปแบบโดยมะนาวที่ปลูกลงดินจะไม่มีการควบคุมพื้นที่แบบการปลูกในวงบ่อซีเมนต์ ดังนั้นการเลือกใช้สามารถเลือกแบบหัวเหวี่ยงรอบทิศทาง หรือแบบปะทะก็ได้

ขอกล่าวถึงเรื่องปั๊มน้ำของสวนมะนาวแป้นท้ายไร่ที่ใช้อีกนิดว่าสวนเรา มะนาวแปลงแรกใช้ปั๊มน้ำขนาด 3 นิ้ว 3 แรงม้า สามารถให้น้ำกับหัวมินิสปริงเกอร์ขนาด 120 ลิตร/ชั่วโมง จำนวน 450 หัว และหัวมินิสปริงเกอร์ขนาด 100 ลิตร/ชั่วโมง จำนวน 700 หัว พร้อมกันได้อย่างพอดี และแปลงที่สอง ใช้ปั๊มน้ำขนาด 3 นิ้ว 3 แรงม้า สามารถให้น้ำกับหัวมินิสปริงเกอร์ขนาด 120 ลิตร/ชั่วโมง จำนวน 750 หัว ส่วนแปลงอื่นๆใช้ปั๊มที่มีขนาดเล็กลงมา หากท่านใดมีข้อสงสัยให้ทำการสอบถามเข้ามาทาง Line ID : @tayrai ยินดีตอบคำถามครับ

Tags : ระบบน้ำ  มินิสปริงเกอร์  ปั๊มน้ำ  เรนดร็อป  เทอโบดาวน์  สายไมโคร  ท่อพีอี     
โดย. webmaster [2016-08-16]
แสดงความเห็น
    เรื่องอื่นๆที่เกี่ยวข้อง
    การออกแบบระบบน้ำเพื่อการเกษตร/อุปกรณ์และการเชื่อมต่อท่อพีวีซี(อ่าน 6,432)
    ไรแดงแอฟริกันจอมดูดกินน้ำเลี้ยงอยู่บริเวณผิวใบมะนาว(อ่าน 5,099)
    การใช้เชื้อราไตรโคเดอร์มา(ชนิดแห้ง)ในการควบคุมโรคพืช (อ่าน 8,560)
    ปุ๋ยเกล็ดปุ๋ยชั้นดีที่อยู่นอกสายตาเกษตรกรไทย(อ่าน 61,762)
    แก้ปัญหาการปลูกมะนาวบนดินถมใหม่(อ่าน 26,135)

ร่วมแสดงความคิดเห็น
  ใช้ถ้อยคำที่สุภาพ, ไม่มีเนื้อหาในเชิงกล่าวหา ให้ร้าย หรือ หมิ่นประมาทผู้อื่น, ไม่มีเนื้อหาที่เจตนาก่อให้เกิดความเข้าใจผิด หรือ เจตนาให้เกิดความขัดแย้ง, ไม่มีเนื้อหาที่ไม่เหมาะสม และ ผิดกฎหมาย, ไม่มีเนื้อหาโฆษณาสินค้าหรือบริการ
ชื่อของคุณ
รายละเอียด
รหัสCaptcha Image Reload Image
ป้อนรหัส
 

 
Live Chat