ใครเป็นผู้กำหนดทิศทางตลาดการค้าผลมะนาว
ปุ๋ยเคมีสูตร 25-7-7 ใช้บำรุงต้น ปุ๋ยเคมีสูตร 15-15-15 ใช้สำหรับมะนาวที่ติดผลแล้ว ปุ๋ยเคมีสูตร 8-24-8 ใช้เป็นปุ๋ยเร่งติดดอก
 
                        


สถิติผู้เยี่ยมชม
ขณะนี้ 14 คน
วันนี้ 4 คน
วานนี้ 937 คน
สัปดาห์นี้ 3,453 คน
เดือนนี้ 16,212 คน
ปีนี้ 214,271 คน
ทั้งหมด 6,603,060 คน
มากสุด: 14,874 คน (เมื่อ 30.07.2016)

สาระด่วนๆ

เคล็ดลับของสวนเรา
Update | | |สั่งซื้อกิ่งพันธุ์ได้ 3 ช่องทางคือ ทางโทรศัพท์: 086-202-2522 หรือทาง LINE ID: @tayrai หรือ ผ่านเว็บได้ที่นี่
Update  ขณะนี้กิ่งพันธุ์ที่ตอนไว้แล้ว ณ วันที่ 19/07/2019 มีจำนวน 194 กิ่ง ถูกจองไปแล้ว 1,149 กิ่ง สั่งจองได้ที่นี่
Update  กำหนดส่งกิ่งพันธุ์ให้ผู้สั่งซื้อครั้งต่อไปคือ วันที่ 15 พฤษภาคม 2562 สั่งจองได้ที่นี่
คลิ๊กเพื่อดูภาพขนาดใหญ่ มาแล้วสำหรับ หนังสือคู่มือชาวสวนมะนาว ที่ถ่ายทอดจากประสบการณ์จริงของสวนมะนาวแป้นท้ายไร่ จ.พิจิตร กว่า 7 ปีในการรวบรวมเฝ้าสังเกต ทำการบันทึก บัดนี้ได้รวบรวมเป็นรูปเล่มสวยงามแล้ว โดยพิมพ์เป็นสีทั้งเล่ม เหมาะแก่การศึกษาและเก็บสะสม โดยชุดนี้ตีพิมพ์เป็นครั้งที่ 5 แล้ว สามารถคลิ๊กสั่งซื้อได้ที่นี่   หรือท่านที่ชำระเงินแล้วตรวจสอบได้ที่นี่
คลิ๊กดูภาพใหญ่
แบ่งปัน :   
ใครเป็นผู้กำหนดทิศทางตลาดการค้าผลมะนาว (อ่าน 22,479)

ช่วงที่ผ่านมาพวกเรามักได้ยินผู้คนที่ปลูกมะนาวรายใหม่หรือกำลังจะเริ่มปลูกมักบอกว่าปลูกกันมากๆระวังมะนาวจะล้นตลาด ทำให้หลายคนลังเลที่จะเริ่มต้นการปลูกมะนาวเพื่อการค้าผลมะนาว ซึ่งความเป็นจริงแล้วราคาผลผลิตมะนาวนั้นสะท้อนกลไกที่แท้จริงซึ่งมะนาวเป็นสินค้าทางการเกษตรที่มีราคาขึ้นลงตามฤดูกาล โดยช่วงฤดูแล้งจะมีราคาสูงสุดบางครั้งราคาขายปลีกตามตลาดอาจจะถึงราคา 10-15 บาทต่อลูก หรือชั่งเป็นกิโลก็จะขายกันที่กิโลละร้อยบาทขึ้นไป หรือน้ำมะนาวคั้นสดลิตรละ 150 บาทก็ยังมี มะนาวมีคุณลักษณะการใช้งานคือต้องใช้มะนาวผลสดเท่านั้นจึงจะได้รสชาดที่กลมกล่อมหอมอร่อยในการปรุงอาหาร ดังนั้นผลของมะนาวจะมีการกักตุนไม่ได้ทำให้นักลงทุนหรือนักธุรกิจผลผลิตทางการเกษตรจะไม่เข้ามาแทรกแทรงหรือกักตุนแล้วทำการควบคุมราคาและควบคุมทิศทางการตลาด ด้วยเหตุนี้จึงทำให้ผลผลิตมะนาวจึงสะท้อนราคาและกลไกการตลาดที่แท้จริง ซึ่งต่างจากสินค้าเกษตรอื่นๆที่สามารถเก็บหรือกักตุนได้เช่น ข้าว ยางพารา เป็นต้น สำหรับกลุ่มผู้ปลูกมะนาวในปัจจุบันนั้นขอแยกเป็น 2 กลุ่มซึ่งมีทิศทางและแนวที่ต่างกัน

- กลุ่มที่ 1 กลุ่มเกษตรกรออนไลน์ หรือทำเป็นอาชีพเสริม ส่วนใหญ่กลุ่มนี้จะมีงานประจำทำกันอยู่แล้ว และกลุ่มนี้สามารถเข้าถึงเทคโนโลยีออนไลน์และมักจะเป็นผู้กำหนดรูปแบบวิธีการและเทคนิคใหม่ๆเพราะสามารถมีการแลกเปลี่ยนหรือกระจายข้อมูลได้อย่างรวดเร็ว กลุ่มนี้จะมีอิทธิพลแนวความคิดต่อเกษตรกรแบบออนไลน์รุ่นต่อๆมา เพราะจะมีข้อมูลที่เผยแพร่ได้มาก ข้อเสียของกลุ่มนี้คือยังไม่ได้เป็นเกษตรกรแบบเต็มตัวคือหาเลี้ยวตัวเองและครอบครัวหรือมีรายได้หลักจากการปลูกมะนาว แต่จะทำเป็นอาชีพเสริม ซึ่งจะปลูกกันจำนวนไม่มากนักและไม่ได้ทำสวนมะนาวอย่างเต็มตัว แต่กลับเป็นสังคมขนาดใหญ่เนื่องจากใช้โลกออนไลน์เป็นสื่อในการเผยแพร่ข้อมูล ส่วนมากจะปลูกมะนาวแบบลงบ่อซีเมนต์เนื่องจากดูแลง่าย สำหรับกลุ่มนี้ถึงมีการเผยแพร่ข้อมูลได้อย่างมีประสิทธิภาพแต่ในทางกลับกันของตลาดการค้าขายผลมะนาวยังถือว่าไม่มีตัวตนในตลาดค้าผลมะนาวหรือไม่มีอิทธิพลใดๆที่จะไปกำหนดราคาผลมะนาวได้เลย

- กลุ่มที่ 2 กลุ่มเกษตรกรณ์ชาวสวนมะนาวอาชีพ กลุ่มนี้จะประกอบอาชีพทำสวนมะนาวเป็นรายได้หลักในการเลี้ยงครอบครัว กลุ่มนี้จะปลูกมะนาวกันมากตั้งแต่ระดับ 30 ไร่ จนถึง 500 ไร่ ต่อครัวเรือน โดยจะปลูกมะนาวแบบลงดินสำหรับกลุ่มนี้จะพบได้มากที่เขตจังหวัดกำแพงเพชร พิจิตร เพชรบุรีเป็นต้น โดยบางรายอาจจะจำหน่ายผลมะนาวทั้งปีอยู่ที่ 1- 3 ล้านบาท/ปี หรือบางรายอาจะมีรายได้ถึง 10 ล้านบาทต่อปี โดยเฉพาะช่วงฤดูแล้งจะเป็นช่วงทำราคาได้ดีมาก กลุ่มนี้ถ้าพูดกันในทางการตลาดผลมะนาวถือว่ามีตัวตนในตลาด แต่ข้อเสียของกลุ่มนี้คือจะไม่มีการแบ่งปันข้อมูลกัน ส่วนมากเมื่อพบเทคนิคหรือข้อมูลดีๆใหม่ๆมักจะไม่บอกใคร จะนำไใช้เฉพาะส่วนตัวเท่านั้น สำหรับปีนี้ทางสวนมะนาวแป้นท้ายไร่เราได้เข้าไปสำรวจราคาขายหน้าสวนที่จังหวัดกำแพงเพชรพบว่าราคามะนาวดีมากและแพงกว่าปีที่แล้วเช่นมะนาวแป้นพิจิตร1 ปีนี้ราคากิโลกรัมละ 40 บาท ซึ่งแพงกว่าปีที่แล้ว 10 บาท และเจ้าของสวนมะนาวยังบอกอีกว่าราคานั้นต้องเพิ่มขึ้นอีกอย่างแน่นอน

ดังนั้นผู้ที่คิดจะปลูกมะนาวอย่าได้กังวลว่ามะนาวจะล้นตลาด เพราะข้อมูลย้อนหลัง 20 ปีใชฤดูแล้งไม่มีเลยที่มะนาวจะล้นตลาดแต่ให้จำแนกตัวเองว่าตัวเองนั้นปลูกมะนาวอยู่ในกลุ่มไหน มีตัวตนในตลาดค้าลมะนาวหรือไม่ หากตั้งใจและมีใจรักในการปลูกมะนาวขอให้เริ่มจากเล็กไปใหญ่จะทำให้เราค่อยๆมีตัวตนในตลาดค้าผลมะนาวได้ต่อไป ขอเป็นกำลังใจให้ครับ

Tags : มะนาว  ราคา  ผลมะนว  แป้นพิจิตร  ออนไลน์  พิจิตร       
โดย. webmaster [2016-04-06]
แสดงความเห็น
    เรื่องอื่นๆที่เกี่ยวข้อง
    สูตรดีท๊อกซ์ด้วยมะนาวเพียง 1 ลูกครบ 2 เดือน ลดได้ 12 กิโล(อ่าน 9,333)
    การออกแบบระบบน้ำเพื่อการเกษตร/อุปกรณ์และการเชื่อมต่อท่อพีวีซี(อ่าน 6,432)
    ไรแดงแอฟริกันจอมดูดกินน้ำเลี้ยงอยู่บริเวณผิวใบมะนาว(อ่าน 5,099)
    คู่มือการใช้แคงเกอร์น็อค กำจัดโรคแคงเกอร์(อ่าน 7,198)
    วงจรการเกิดโรคแคงเกอร์(อ่าน 8,373)

ร่วมแสดงความคิดเห็น
  ใช้ถ้อยคำที่สุภาพ, ไม่มีเนื้อหาในเชิงกล่าวหา ให้ร้าย หรือ หมิ่นประมาทผู้อื่น, ไม่มีเนื้อหาที่เจตนาก่อให้เกิดความเข้าใจผิด หรือ เจตนาให้เกิดความขัดแย้ง, ไม่มีเนื้อหาที่ไม่เหมาะสม และ ผิดกฎหมาย, ไม่มีเนื้อหาโฆษณาสินค้าหรือบริการ
ชื่อของคุณ
รายละเอียด
รหัสCaptcha Image Reload Image
ป้อนรหัส
 

 
Live Chat