รูปแบบและเทคนิคการพ่นเคมีและชีวภัณฑ์ให้กับมะนาวแปลงใหญ่
เพื่อป้องกันศัตรูของมะนาวให้พ่นสารเคมีป้องกันกำจัดแมลง เช่นอะบาแม๊กติน ให้เริ่มพ่นเมื่อมะนาวแตกยอดอ่อนออกมาเพียงเล็กน้อยเท่านั้น
 
                        


สถิติผู้เยี่ยมชม
ขณะนี้ 13 คน
วันนี้ 27 คน
วานนี้ 937 คน
สัปดาห์นี้ 3,476 คน
เดือนนี้ 16,235 คน
ปีนี้ 214,294 คน
ทั้งหมด 6,603,083 คน
มากสุด: 14,874 คน (เมื่อ 30.07.2016)

สาระด่วนๆ

เคล็ดลับของสวนเรา
Update | | |สั่งซื้อกิ่งพันธุ์ได้ 3 ช่องทางคือ ทางโทรศัพท์: 086-202-2522 หรือทาง LINE ID: @tayrai หรือ ผ่านเว็บได้ที่นี่
Update  ขณะนี้กิ่งพันธุ์ที่ตอนไว้แล้ว ณ วันที่ 19/07/2019 มีจำนวน 194 กิ่ง ถูกจองไปแล้ว 1,149 กิ่ง สั่งจองได้ที่นี่
Update  กำหนดส่งกิ่งพันธุ์ให้ผู้สั่งซื้อครั้งต่อไปคือ วันที่ 15 พฤษภาคม 2562 สั่งจองได้ที่นี่
คลิ๊กเพื่อดูภาพขนาดใหญ่ มาแล้วสำหรับ หนังสือคู่มือชาวสวนมะนาว ที่ถ่ายทอดจากประสบการณ์จริงของสวนมะนาวแป้นท้ายไร่ จ.พิจิตร กว่า 7 ปีในการรวบรวมเฝ้าสังเกต ทำการบันทึก บัดนี้ได้รวบรวมเป็นรูปเล่มสวยงามแล้ว โดยพิมพ์เป็นสีทั้งเล่ม เหมาะแก่การศึกษาและเก็บสะสม โดยชุดนี้ตีพิมพ์เป็นครั้งที่ 5 แล้ว สามารถคลิ๊กสั่งซื้อได้ที่นี่   หรือท่านที่ชำระเงินแล้วตรวจสอบได้ที่นี่
คลิ๊กดูภาพใหญ่
แบ่งปัน :   
รูปแบบและเทคนิคการพ่นเคมีและชีวภัณฑ์ให้กับมะนาวแปลงใหญ่ (อ่าน 22,946)

คำพูดที่เราได้ยินกันบ่อยๆเวลามีศัตรูของมะนาวระบาดและเข้าทำลายใบอ่อนของมะนาวเช่นเพลี้ยไฟ ไรแดง หนอนชอนใบ เป็นต้น ก็มักได้ยินว่าเอาไม่อยู่ พ่นแล้วไม่หาย จึงเป็นเหตุให้เกิดความเสียหายตามมามากมายกับสวนมะนาวของเราหลายท่านอาจจะไม่เจอรูปแบบของปัญหานี้เนื่องจากปลูกกันไม่มาก คือปลูกแบบลงวงบ่อและจำนวนไม่มากเช่น 100 วงบ่อเป็นต้น การดูแลจึงสามารถดูแลได้ทั่วถึง ต่างกันสวนขนาดใหญ่ที่มีต้นจำนวนหลักพันต้นขึ้นไป โดยเฉพาะการปลูกลงดินเนื่องจากทรงพุ่มจะใหญ่กว่าแบบปลูกลงวงบ่อ ดังนั้นให้มาแก้ปัญหาที่ต้นเหตุนั่นคือวิธิการพ่นยาให้กับมะนาวซึ่งจะจำแนกได้ 3 รูปแบบตามสารที่พ่นดังนี้

- การพ่นเพื่อป้องกันกำจัดศัตรูที่ทำลายยอดอ่อนของมะนาวเช่น เพลี้ยไฟ ไรแดง หนอนชอนใบ ก่อนอื่นเราต้องเข้าใจธรรมชาติและการทำลายของศัตรูเหล่านี้ว่าจะทำลายส่วนไหนของมะนาว ซึ่งเราทราบดีว่าศัตรูเหล่านี้จะทำลายเฉพาะยอดอ่อนของมะนาวตั้งแต่เริ่มยอดเขี้ยวจนถึงการเข้าเพลาดระยะที่หนึ่ง ดังนั้นในการพ่นสารเคมีประเภทนี้(อะบาแม๊กติน อิมิดาคลอพิท พาโพไกด์ ไธอะมีโนแซม เป็นต้น) ให้เน้นไปที่ยอดอ่อนโดยการพ่นนั้นให้มองไปที่ยอดอ่อนแล้วพ่นละอองให้ทั่วถึงบริเวณยอดอ่อน โดยส่ายหัวพ่นช้าๆเป็นวงกลม ส่วนที่เป็นใบแก่นั้นไม่ถูกก็ไม่เป็นไร ทำให้ประหยัดเวลาและปริมาณสารเคมีที่พ่น

- การพ่นชีวภัณฑ์เพื่อป้องกันโรคให้กับมะนาว เช่น แคงเกอร์น็อค ไตรโคเดอมา เป็นต้น วัตถุประสงค์ของชีวภัณฑ์เหล่านี้เพื่อป้องกันกำจัดโรคต่าง ของมะนาวเช่นรากเน่าโคนเน่าหรือแคงเกอร์ สำหรับการพ่นลักษณะนี้ให้พ่นให้ทั่วถึงทุกส่วนของมะนาวพ่นจนน้ำบางส่วนหยดลงพื้นดิน โดยใช้หัวพ่นที่เป็นละอองมากที่สุด

- การพ่นฮอโมนหรือธาตุอาหารรองหรือปุ๋ยทางใบให้กับมะนาว เช่น เมจิกแพลนท์ น้าเขียว600 ธาตรองต่างๆเป็นต้น ในการพ่นนั้นให้พ่นเพียงหยาบๆผ่านๆเท่านั้นสามารถทำเวลาในการพ่นได้อย่างรวดเร็ว โดยให้ให้หัวพ่นที่เป็นละอองฝอยที่สุดและเวลาในการพ่นที่เหมาะสมคือเวลาช่วงเย็นเท่านั้น

เมื่อทราบถึงการพ่นแต่ละประเภทแล้วสามารถนำไปประยุกต์ใช้กับสวนมะนาวของเราได้ ซึ่งวิธีการเหล่านี้สวนมะนาวแป้นท้ายไร่เราได้ถ่ายทอดจากประสบการณ์ที่สวนเราได้สะสมและสังเกตมา ซึ่งสวนเรามีต้นมะนาวกว่า 3000 ต้นและพ่นยาด้วยเทคนิคเหล่านี้ทำให้ไม่พบปัญหาและช่วยลดต้นทุนในการพ่นด้วย

ข้อสังเกต : พ่นแล้วไม่โดนต่างหากไม่ใช่พ่นแล้วไม่อยู่ ดังนั้นจงพ่นให้โดน

Tags : แคงเกอร์น็อค  ไตรโคเดอมา  เมจิกแพลนท์  น้าเขียว600  พ่นยา  ชีวภัณฑ์  เคมี  อิมิดาคลอพิท  พาโพไกด์  ไธอะมีโนแซม
โดย. webmaster [2016-03-09]
แสดงความเห็น
    เรื่องอื่นๆที่เกี่ยวข้อง
    ไรแดงแอฟริกันจอมดูดกินน้ำเลี้ยงอยู่บริเวณผิวใบมะนาว(อ่าน 5,100)
    คู่มือการใช้แคงเกอร์น็อค กำจัดโรคแคงเกอร์(อ่าน 7,199)
    วงจรการเกิดโรคแคงเกอร์(อ่าน 8,373)
    มวนเขียวส้ม ศัตรูกัดกินใบมะนาว (Green stink bug)(อ่าน 3,775)
    การใช้เชื้อราไตรโคเดอร์มา(ชนิดแห้ง)ในการควบคุมโรคพืช (อ่าน 8,561)

ร่วมแสดงความคิดเห็น
  ใช้ถ้อยคำที่สุภาพ, ไม่มีเนื้อหาในเชิงกล่าวหา ให้ร้าย หรือ หมิ่นประมาทผู้อื่น, ไม่มีเนื้อหาที่เจตนาก่อให้เกิดความเข้าใจผิด หรือ เจตนาให้เกิดความขัดแย้ง, ไม่มีเนื้อหาที่ไม่เหมาะสม และ ผิดกฎหมาย, ไม่มีเนื้อหาโฆษณาสินค้าหรือบริการ
ชื่อของคุณ
รายละเอียด
รหัสCaptcha Image Reload Image
ป้อนรหัส
 

 
Live Chat