ราสนิมทำให้ผลมะนาวกลายเป็นสีน้ำตาลป้องกันอย่างไร
สำหรับการพ่นยาที่เป็นผง เช่นคอร์ปเปอร์ไฮดร๊อกไซต์ หรือพวกผงกำมะถัน ไม่แนะนำให้ใช้สารจับใบเพราะสารจับใบทำให้เกิดการตึงผิวเม็ดยาจะไม่เกาะใบมะนาว
 
                        


สถิติผู้เยี่ยมชม
ขณะนี้ 19 คน
วันนี้ 532 คน
วานนี้ 856 คน
สัปดาห์นี้ 2,249 คน
เดือนนี้ 15,008 คน
ปีนี้ 213,067 คน
ทั้งหมด 6,601,856 คน
มากสุด: 14,874 คน (เมื่อ 30.07.2016)

สาระด่วนๆ

เคล็ดลับของสวนเรา
Update | | |สั่งซื้อกิ่งพันธุ์ได้ 3 ช่องทางคือ ทางโทรศัพท์: 086-202-2522 หรือทาง LINE ID: @tayrai หรือ ผ่านเว็บได้ที่นี่
Update  ขณะนี้กิ่งพันธุ์ที่ตอนไว้แล้ว ณ วันที่ 17/07/2019 มีจำนวน 194 กิ่ง ถูกจองไปแล้ว 1,129 กิ่ง สั่งจองได้ที่นี่
Update  กำหนดส่งกิ่งพันธุ์ให้ผู้สั่งซื้อครั้งต่อไปคือ วันที่ 15 พฤษภาคม 2562 สั่งจองได้ที่นี่
คลิ๊กเพื่อดูภาพขนาดใหญ่ มาแล้วสำหรับ หนังสือคู่มือชาวสวนมะนาว ที่ถ่ายทอดจากประสบการณ์จริงของสวนมะนาวแป้นท้ายไร่ จ.พิจิตร กว่า 7 ปีในการรวบรวมเฝ้าสังเกต ทำการบันทึก บัดนี้ได้รวบรวมเป็นรูปเล่มสวยงามแล้ว โดยพิมพ์เป็นสีทั้งเล่ม เหมาะแก่การศึกษาและเก็บสะสม โดยชุดนี้ตีพิมพ์เป็นครั้งที่ 5 แล้ว สามารถคลิ๊กสั่งซื้อได้ที่นี่   หรือท่านที่ชำระเงินแล้วตรวจสอบได้ที่นี่
คลิ๊กดูภาพใหญ่
แบ่งปัน :   
ราสนิมทำให้ผลมะนาวกลายเป็นสีน้ำตาลป้องกันอย่างไร (อ่าน 75,639)

ผลมะนาวเป็นสีน้ำตาลที่ผลแล้วค่อยๆลุกลามไปจนกลายเป็นสีน้ำตาลทั้งผลแต่เมื่อผ่าดูภายในผลก็ไม่มีความผิดปกติ สรุปว่าอาการนี้เป็นเฉพาะภายนอกผลคือที่บริเวณผิวเท่านั้น และมักจะพบในมะนาวสายพันธุ์ที่มีเปลือกหนาเช่นมะนนาวแป้นพิจิตร1 มะนาวด่านเกวียน มะนาวน้ำหอมอุดร เป็นต้น จึงเป็นปัญหาสำหรับผลผลิตที่จะออกสู่ตลาดเนื่องจากผู้รับซื้อมักคัดออกหรือไม่ก็จะซื้อในราคาถูกมากๆ

อาการนี้เรียกว่าราสนิมโดยสาเหตุเกิดมาจากผิวของมะนาวที่มีความหนาจึงทำให้มีน้ำมันสะสมที่ผิวของผลมะนาวมากกว่าสายพันธุ์เปลือกบาง จึงทำให้เชื้อราสนิมก่อตัวจากจุดเล็กๆและลุกลามไปจนทั่วทั้งผลและติดต่อไปยังผลใกล้เคียง ช่วงเวลาที่ระบาดคือในช่วงต้นหนาวหรือช่วงอากาศเย็นโดยผลมะนาวจะหลั่งน้ำมันมาเคลือบผิวเพื่อป้องกันอาการแห้งของผลและเกิดเชื้อราสนิมลุกลามหนักช่วงที่อากาศร้อนซึ่งเมื่อเป็นแล้วไม่สามารถรักษาหรือแก้ไขให้ผิวมะนาวกลับมาสวยงามเกลี้ยงเกลาดังเดิมได้ ดังนั้นจึงต้องทำการป้องกันตั้งแต่เริ่มต้นโดยที่ผู้ปลูกมะนาวสายพันธุ์ที่มีเปลือกหนา เมื่อมะนาวเริ่มติดผลแล้วให้ระวังและป้องกันซึ่งมี 2 แบบให้เลือกใช้ดังนี้

- ป้องกันแบบชีวภาพ การป้องการแบบชีวภาพให้ใช้เชื้อราไตรโคเดอมา โดยพ่นให้ชุ่ม ทุก 7 วัน ซึ่งในปัจจุบันเชื้อราไตรโคเดอมา มีแบบเป็นเม็ดเคลือบฟิมล์เพียงแค่นำมาบดละลายน้ำก็สามารถใช้พ่นได้อย่างง่ายดายซึ่งต่างจากสมัยก่อนที่มีความยุ่งยากในการใช้คือต้องมีการเพาะเชื้อเลี้ยงเชื้อ

- ป้องกันแบบเคมี ให้ใช้ผงกำมะถันหรือเคมีเกษตรที่มีส่วนผสมของผงกำมะถันฉีดพ่นทุก 15 วันเมื่อมะนาวติดผลเท่าเหรียญบาทเล็ก เนื่องจากช่วงมะนาวเล็กจะยังไม่มีการคายออยล์น้ำมันออกมาทางผิวซึ่งเป็นสาเหตุของราสนิม

ข้อสังเกต : หากผลมะนาวมีคราบสีขาวด่างๆตามผิวใช้เล็บขูดคราบนั้นออกได้ นั่นคือรอยที่เกิดจากไรแดงไรอัฟริกันดูดน้ำเลี้ยงที่ผิว ไม่ใช่อาการของราสนิม

Tags : ราสนิม  มะนาวผลดำ  มะนาวผลสีน้ำตาล  ไตรโคเดอมา  กำมะถัน  พิจิตร1       
โดย. webmaster [2016-03-08]
แสดงความเห็น
    เรื่องอื่นๆที่เกี่ยวข้อง
    ใครเป็นผู้กำหนดทิศทางตลาดการค้าผลมะนาว(อ่าน 22,477)
    รูปแบบและเทคนิคการพ่นเคมีและชีวภัณฑ์ให้กับมะนาวแปลงใหญ่(อ่าน 22,936)
    ระวังปัญหาช่วงฤดูแล้งและอากาศร้อนที่อาจเกิดกับต้นมะนาว(อ่าน 47,755)
    เทคนิคการใส่ปุ๋ยเคมีที่ใช้กับสวนมะนาว เพื่อให้ได้ประสิทธิภาพสูงสุด(อ่าน 67,771)
    ปัญหามะนาวจากประเทศเพื่อนบ้านเข้ามาลุยตลาดมะนาวไทย(อ่าน 16,233)

ความคิดเห็นที่ 1
ควรเริ่มฉีดตั้งแต่มะนาวอยู่ในระยะไหนคะ

ตอบกลับ

โดย: หฤทัย เมื่อ 3 ปีที่แล้ว (2016-11-19) IP: 125.27.202.247


ร่วมแสดงความคิดเห็น
  ใช้ถ้อยคำที่สุภาพ, ไม่มีเนื้อหาในเชิงกล่าวหา ให้ร้าย หรือ หมิ่นประมาทผู้อื่น, ไม่มีเนื้อหาที่เจตนาก่อให้เกิดความเข้าใจผิด หรือ เจตนาให้เกิดความขัดแย้ง, ไม่มีเนื้อหาที่ไม่เหมาะสม และ ผิดกฎหมาย, ไม่มีเนื้อหาโฆษณาสินค้าหรือบริการ
ชื่อของคุณ
รายละเอียด
รหัสCaptcha Image Reload Image
ป้อนรหัส
 

 
Live Chat