แนวทางการวางระบบน้ำในสวนมะนาวแบบปลูกลงดิน
วงบ่อซีเมนต์ที่ใช้ปลูกมะนาวนั้นตัววงบ่อซีเมนต์จะต้องแยกจากกันกับฝา และวางตัววงบ่อเทินอยู่บนฝาเท่านั้น ไม่แนะนำให้ใช้แบบตัววงกับฝาติดกันเพราะจะมีปัญหาเรื่องระบายน้ำ
 
                        


สถิติผู้เยี่ยมชม
ขณะนี้ 13 คน
วันนี้ 164 คน
วานนี้ 938 คน
สัปดาห์นี้ 2,864 คน
เดือนนี้ 17,909 คน
ปีนี้ 242,585 คน
ทั้งหมด 6,631,374 คน
มากสุด: 14,874 คน (เมื่อ 30.07.2016)

สาระด่วนๆ

เคล็ดลับของสวนเรา
Update | | |สั่งซื้อกิ่งพันธุ์ได้ 3 ช่องทางคือ ทางโทรศัพท์: 086-202-2522 หรือทาง LINE ID: @tayrai หรือ ผ่านเว็บได้ที่นี่
Update  ขณะนี้กิ่งพันธุ์ที่ตอนไว้แล้ว ณ วันที่ 22/08/2019 มีจำนวน 1,920 กิ่ง ถูกจองไปแล้ว 1,381 กิ่ง สั่งจองได้ที่นี่
Update  กำหนดส่งกิ่งพันธุ์ให้ผู้สั่งซื้อครั้งต่อไปคือ วันที่ 27 สิงหาคม 2562 สั่งจองได้ที่นี่
คลิ๊กเพื่อดูภาพขนาดใหญ่ มาแล้วสำหรับ หนังสือคู่มือชาวสวนมะนาว ที่ถ่ายทอดจากประสบการณ์จริงของสวนมะนาวแป้นท้ายไร่ จ.พิจิตร กว่า 7 ปีในการรวบรวมเฝ้าสังเกต ทำการบันทึก บัดนี้ได้รวบรวมเป็นรูปเล่มสวยงามแล้ว โดยพิมพ์เป็นสีทั้งเล่ม เหมาะแก่การศึกษาและเก็บสะสม โดยชุดนี้ตีพิมพ์เป็นครั้งที่ 5 แล้ว สามารถคลิ๊กสั่งซื้อได้ที่นี่   หรือท่านที่ชำระเงินแล้วตรวจสอบได้ที่นี่
คลิ๊กดูภาพใหญ่
แบ่งปัน :   
แนวทางการวางระบบน้ำในสวนมะนาวแบบปลูกลงดิน (อ่าน 41,893)

สิ่งจำเป็นอันดับต้นๆของการทำสวนมะนาวนั้นคงไม่พ้นเรื่องแหล่งน้ำ และเมื่อมีแหล่งน้ำแล้วจะต้องมีระบบน้ำขึ้นมา 1 ระบบสำหรับสวนมะนาว 1 สวน แต่ไม่จำเป็นต้องเหมือนกันทุกสวน เนื่องจากสถานที่และภูมิประเทศแต่ละที่ไม่เหมือนกัน ดังนั้นเนื้อหาข้อมูลนี้ ไม่ได้เป็นสูตรสำเร็จแต่สามารถนำไปประยุกต์ใช้หรือใช้เป็นแนวทางในการวางระบบน้ำสำหรับสวนของคุณได้ ในที่นี้ผู้เขียนจะแนะนำระบบน้ำของสวนมะนาวแป้นท้ายไร่ ในส่วนของการปลูกแบบลงดิน เริ่มจากการแนะนำอุปกรณ์ต่างๆรวมถึงการใช้งานดังนี้

- ปั๊มน้ำ สวนมะนาวแป้นท้ายไร่ใช้ปั๊มสำหรับสูบน้ำเป็นปั๊มหางแบบจุ่มขนาด 3 นิ้ว โดยใช้เครื่องยนต์ดีเซลขนาด 4 แรงม้า เป็นตัวฉุด เนื่องจากใช้น้ำจากสระน้ำซึ่งมีความลาดเอียงเล็กน้อย(สระน้ำอยู่ต่ำกว่าสวน)จึงทำการติดตั้งแอร์แวร์เพื่อเพิ่มแรงดันน้ำด้วย

- ท่อ PVC สวนมะนาวแป้นท้ายไร่ใช้เป็นท่อลำเลียงน้ำเข้ามาสู่ท่อเมนของระบบน้ำที่มีขนาด 1 นิ้วครึ่ง โดยระยะห่างระหว่างท่อเมนกับสระน้ำ ประมาณ 30 เมตร และมีการลดขนาดขนาดจาก 3 นิ้ว ลงมาเป็น 2 นิ้ว และเข้าท่อเมน เป็น 1 นิ้วครึ่ง

- ท่อ PE ขนาด 20 มิลลิเมตร ใช้สำหรับแยกออกจากท่อเมนที่เป็น PVC ให้ผ่านไปยังต้นมะนาวในแต่ละแถว สำหรับการต่อทางแยกระหว่างท่อเมน PVC และท่อสาขา PE นั้นจะทำการเจาะท่อ PVC แล้วใช้บูตยางสอดเข้าไปในรูที่เจาะแล้วใช้ข้อต่อตรง PE ยัด เข้าไป ส่วนอีกด้านของข้อต่อตรงก็นำท่อ PE มาสวมเข้าด้วยกัน เท่านี้ก็แยกไปในแต่ละแถวได้แล้ว หรือใครมีงบประมาณอาจจะซื้อข้อต่อแยกสามทางมาเลยก็ได้ แต่จะต้องตัดท่อเมน PVC ตามระยะเป็นท่อนๆเพื่อสวมข้อต่อสามทางตามระยะแถว

- มินิสปริงเกอร์ พร้อมขาปัก และสายไมโคร PE โดยหารนำมาประกอบเข้าด้วยกันแล้วจึงใช้ตัวเจาะท่อ PE ทำการเจาะให้ตรงกับต้นมะนาวในแต่ละต้น แล้วทำการต่อสายไมโคร PE เข้ากับ ท่อ PE โดยใช้ตัวเจาะท่อ PE เจาะแล้วเสียบสายไมโคร PE เข้าด้วยกัน ซึ่งมีข้อต่อขนาดเล็กเป็นตัวเชื่อม สำหรับหัวมินิสปริงเกอร์นั้นสวนมะนาวแป้นท้ายไร่ใช้หัวชนิดสีเหลือง ให้น้ำจำนวน 200 ลิตร/ชั่วโมง รัศมี 1-2 เมตร

สำหรับการให้น้ำของสวนมะนาวแป้นท้ายไร่สามารถให้ได้ทั้งหมดจำนวน 122 ต้นในคราวเดียว โดยไม่ต้องแบ่งโซนให้ รัศมีของการกระจายนั้นสามารถควบคุมได้โดยการเพิ่มหรือลดจำนวนรอบของเครื่องยนต์ดีเซลต้นกำลังได้เลย ส่วนปัญหาที่พบสำหรับช่วงหน้าร้อนนั้นมักจะพบว่ามีมดตัวเล็กๆเข้ามาไข่หรือเข้ามาอุดบริเวณหัวมินิสปริงเกอร์ ให้ใช้ยาผงโรยกำจัดมดรอบๆทรงพุ่ม และอีกปัญหาคืออาจจะมีขยะเศษหญ้าต่างๆที่ถูกสูบขึ้นพร้อมน้ำในสระและจะมาอุดตันหัวมินิสปริงเกอร์ได้แต่สามารถแก้ไขป้องการได้โดยใช้ผ้ามุ้งหรือผ้าลี่ มาหุ้มที่หัวดูด ของปั้มก็จะช่วยแก้ไขปัญหานี้ให้หมดไปได้ สำหรับสวนที่ยังไม่มีระบบน้ำหรือกำลังจะลงมือทำสวน สามารถนำไปประยุกต์ใช้หรือดัดแปลงให้เหมาะกับสภาพพื้นที่ของตนเองได้ และหากมีข้อสงสัยต่างๆสามารถโทรสอบถามได้โดยตรง หรือสามารถเข้ามาดูของจริงได้ที่สวนมะนาวแป้นท้ายไร่ จังหวัดพิจิตร

Tags : ท่อPE  ท่อPVC  ระบบน้ำ  สายไมโครPE  มินิสปริงเกอร์  ปั้มหอยโข่งแบบจุ่ม  เครื่องยนต์ดีเซล  ท่อเมน  แหล่งน้ำ  แอร์แวร์
โดย. Webmaster [2012-04-25]
แสดงความเห็น
    เรื่องอื่นๆที่เกี่ยวข้อง
    การออกแบบระบบน้ำเพื่อการเกษตร/อุปกรณ์และการเชื่อมต่อท่อพีวีซี(อ่าน 6,579)
    ไรแดงแอฟริกันจอมดูดกินน้ำเลี้ยงอยู่บริเวณผิวใบมะนาว(อ่าน 5,326)
    การใช้เชื้อราไตรโคเดอร์มา(ชนิดแห้ง)ในการควบคุมโรคพืช (อ่าน 8,718)
    แนะนำการเลือกหัวจ่ายน้ำในสวนมะนาวแบบปลูกในวงบ่อซีเมนต์และแบบปลูกลงดิน(อ่าน 26,491)
    ปุ๋ยเกล็ดปุ๋ยชั้นดีที่อยู่นอกสายตาเกษตรกรไทย(อ่าน 61,980)

ความคิดเห็นที่ 1
อยากทดลองใช้เครื่องตะบันน้ำใครมีประสบการช่วยแนะนำหน่อย

ตอบกลับ

โดย: เดชา บุญทรง เมื่อ 7 ปีที่แล้ว (2012-07-26) IP: 117.47.21.4


ความคิดเห็นที่ 2
ถ้าหากมีเป็นร่องน้ำแล้วมีตาควรทำอย่างไรแล้วมีที่เปิดปิดตาน้ำหรือไม่เพราะไม่อยากปิดถาวร ใครมีความเห็น สามารถติดต่อได้ 086-402-3688

ตอบกลับ

โดย: ธนภัทร สุขสุโชค เมื่อ 5 ปีที่แล้ว (2014-04-26) IP: 1.10.217.31


ร่วมแสดงความคิดเห็น
  ใช้ถ้อยคำที่สุภาพ, ไม่มีเนื้อหาในเชิงกล่าวหา ให้ร้าย หรือ หมิ่นประมาทผู้อื่น, ไม่มีเนื้อหาที่เจตนาก่อให้เกิดความเข้าใจผิด หรือ เจตนาให้เกิดความขัดแย้ง, ไม่มีเนื้อหาที่ไม่เหมาะสม และ ผิดกฎหมาย, ไม่มีเนื้อหาโฆษณาสินค้าหรือบริการ
ชื่อของคุณ
รายละเอียด
รหัสCaptcha Image Reload Image
ป้อนรหัส
 

 
Live Chat