เชื่อมโยงสวนของเราบนเครื่อข่าย www
การให้น้ำมะนาวในวงบ่อซีเมนต์ในช่วงหน้าแล้ง ไม่จำเป็นต้องให้บ่อย โดยให้ทุกๆ 2-3 วัน ก็เพียงพอและหมั่นตรวจดูความชื้นของดินอย่างสม่ำเสมอ
 
                        


สถิติผู้เยี่ยมชม
ขณะนี้ 24 คน
วันนี้ 798 คน
วานนี้ 550 คน
สัปดาห์นี้ 3,067 คน
เดือนนี้ 14,041 คน
ปีนี้ 280,867 คน
ทั้งหมด 6,347,903 คน
มากสุด: 14,874 คน (เมื่อ 30.07.2016)

สาระด่วนๆ

เคล็ดลับของสวนเรา
Update | | |สั่งซื้อกิ่งพันธุ์ได้ 3 ช่องทางคือ ทางโทรศัพท์: 086-202-2522 หรือทาง LINE ID: @tayrai หรือ ผ่านเว็บได้ที่นี่
Update  ขณะนี้กิ่งพันธุ์ที่ตอนไว้แล้ว ณ วันที่ 18/11/2018 มีจำนวน 417 กิ่ง ถูกจองไปแล้ว 604 กิ่ง สั่งจองได้ที่นี่
Update  กำหนดส่งกิ่งพันธุ์ให้ผู้สั่งซื้อครั้งต่อไปคือ วันที่ 20 ธันวาคม 2561 สั่งจองได้ที่นี่
คลิ๊กเพื่อดูภาพขนาดใหญ่ มาแล้วสำหรับ หนังสือคู่มือชาวสวนมะนาว ที่ถ่ายทอดจากประสบการณ์จริงของสวนมะนาวแป้นท้ายไร่ จ.พิจิตร กว่า 7 ปีในการรวบรวมเฝ้าสังเกต ทำการบันทึก บัดนี้ได้รวบรวมเป็นรูปเล่มสวยงามแล้ว โดยพิมพ์เป็นสีทั้งเล่ม เหมาะแก่การศึกษาและเก็บสะสม โดยชุดนี้ตีพิมพ์เป็นครั้งที่ 5 แล้ว สามารถคลิ๊กสั่งซื้อได้ที่นี่   หรือท่านที่ชำระเงินแล้วตรวจสอบได้ที่นี่
คลิ๊กดูภาพใหญ่
แบ่งปัน :   
เชื่อมโยงสวนของเราบนเครื่อข่าย www (อ่าน 7,638)

ปัจจุบันชีวิตของคนเราจะผูกพันกับเครือข่ายอินเตอร์เน็ตมากขึ้นจากในอดีต โดยเฉพาะเกษตรกรรุ่นใหม่ๆในปัจจุบันด้วยแล้วแทบจะ 100% ที่ใช้เครือข่ายนี้สำหรับค้นหาข้อมูลหรือแลกเปลี่ยนข้อมูลกัน ทำให้ได้ข้อมูลที่กว้างขึ้น อัพเดทขึ้น มีมิติขึ้น หากรู้จักใช้แล้วรับรองว่าจะมีประโยชย์มากมายมหาศาล สำหรับวันนี้ผู้เขียนจะแนะนำถึงการที่จะมีตัวตนอย่างแท้จริงบนโลกเสมือนแห่งนี้ เพื่อจะเผยแพร่ข้อมูลความรู้ที่เรามีอยู่เนื่องจากช่องทางนี้เป็นช่องทางที่สะดวกรวดเร็วมากๆ อีกทั้งยังประกาศความมีตัวตนของสวนเราอย่างแท้จริง โดยผู้เขียนจะยกตัวอย่างให้เห็นภาพว่า หากสวนของเราอยู่จังหวัดเชียงใหม่ คนจังหวัดสงขลาหรือจังหวัดอื่นๆจะไม่รู้เลยว่ามีสวนดีๆแห่งหนึ่งตั้งอยู่ที่จังหวัดเชียงใหม่ จะมีแต่คนที่อาศัยอยู่รอบๆสวนของเราไม่กี่คนเท่านั้นที่รู้ แต่หากเราได้เผยแพร่และประกาศการมีตัวตนของเราผ่านทางเว็บไซต์ แล้วคนที่อื่นสามารถรับรู้ได้ว่ายังมีสวนสวยๆดีๆน่าศึกษาอยู่ หลังจากนั้นจะเริ่มมีการติดต่อสอบถามแลกเปลี่ยนข้อมูลกันทำให้เรามีเพื่อนต่างถิ่นเพิ่มขึ้นมาด้วย อันนี้เป็นตัวอย่างแฝงข้อคิดไว้ให้พิจารณากัน

สำหรับการจะมีเว็บไซต์สักเว็บอาจจะเป็นการยากสำหรับผู้ที่ไม่มีพื้นฐานและความชำนาญในด้านนี้ผู้เขียนจึงขอแนะนำประเภทเว็บไซต์เพื่อเกษตรกรเราสามารถที่จะมีเว็บของตัวเองได้ง่ายๆและสามารถอัพเดทข้อมูลแบบคร่าวๆ รวมไปถึงการขายสินค้าหรือผลผลิตของเราดังนี้

- แบบ CMS (Content Management System) มีหลากหลายยี่ห้อให้เลือกที่สำคัญเป็นของฟรีสามารถโหลดมาใช้งานได้อย่างง่ายดาย โดยเฉพาะภาษาจะมีภาษาไทยทำให้คนไทยอย่างเราๆใช้งานได้สะดวก เช่น Joomla , Wordpress , Drupal , Membo และอีกมากมาย เว็บไซต์ที่เรียกว่า CMS นี้เราสามารถสร้างหน้าเว็บต่างๆได้โดยไม่ต้องมีพื้นฐานความรู้เรื่องเว็บเลย โดยอาจจะหาข้อมูลในอินเตอร์เน็ตหรือซื้อหนังสือมาดูประกอบก็ได้ วิธีนี้สามารถทำให้เรามีตัวตนในโลกอินเตอร์เน็ตได้แบบต้นทุนต่ำแต่ประสิทธิภาพไม่เป็นรองใคร หากมีข้อสงสัยสามารถโทรสอบถามผู้เขียนได้ยินดีให้คำปรึกษาครับ

- แบบ สั่งทำ สำหรับแบบนี้สามารถทำตามใจเราเองได้แต่คนที่จะทำต้องมีพื้นฐานและประสบการณ์เรื่องการออกแบบ การเขียนโปรแกรม หากอยากจะมีก็ต้องว่าจ้างผู้เชี่ยวชาญด้านนี้เป็นผู้จัดทำให้ และต้องมีต้นทุนในการจัดทำ ดังนั้นวิธีนี้จะไม่ขอกล่าวถึง

- แบบ ใช้ Social Network เป็นเครื่องมือ วิธีนี้ได้รับความนิยมมากจะเห็นได้ว่าสินค้าทุกแบรนด์ ในปัจจุบันจะใช้วิธีนี้ควบคู่กับเว็บไปด้วย สำหรับ Social Network ที่ได้รับความนิยมมาก คือ facebook และ twitter สำหรับหัวข้อนี้ผู้เขียนจะกล่าวเรื่อง facebook เป็นหลักเพราะคิดว่าแทบทุกคนก็ใช้งานกันอยู่แล้ว โดยการสร้าง แฟนเพจ ขึ้นมาเพื่อสวนของเรา ลองค้นหาคำว่า แฟนเพจ ดูใน google ก็จะพบถึงวิธีการสร้าง และข้อจำกัดต่างๆ ให้ได้ศึกษากัน และจะมองภาพรวมๆออกครับ ที่สำคัญมันเป็นของฟรีที่มีประสิทธิภาพสูงมากๆ สำหรับสวนของผู้เขียนเองมีระบบนี้ด้วยสามารถติดตามได้ที่ http://www.facebook.com/manowthai และ https://twitter.com/#!/manowthai

Tags : facebook  twitter  cms  www  เว็บไซต์  อินเตอร์เน็ต       
โดย. Webmaster [2012-04-02]
แสดงความเห็น
    เรื่องอื่นๆที่เกี่ยวข้อง
    การออกแบบระบบน้ำเพื่อการเกษตร/อุปกรณ์และการเชื่อมต่อท่อพีวีซี(อ่าน 4,404)
    คู่มือการใช้แคงเกอร์น็อค กำจัดโรคแคงเกอร์(อ่าน 4,793)
    มะนาวแป้นรำไพ2 สายพันธุ์ใหม่น่าสนใจ(อ่าน 5,661)
    การกำจัดและป้องกันโรคแคงเกอร์แบบได้ผลทันทีด้วย แคงเกอร์น็อค(อ่าน 42,210)
    เทคนิคการปลูกมะนาวแนวใหม่แบบกึ่งลงดิน(อ่าน 129,900)

ร่วมแสดงความคิดเห็น
  ใช้ถ้อยคำที่สุภาพ, ไม่มีเนื้อหาในเชิงกล่าวหา ให้ร้าย หรือ หมิ่นประมาทผู้อื่น, ไม่มีเนื้อหาที่เจตนาก่อให้เกิดความเข้าใจผิด หรือ เจตนาให้เกิดความขัดแย้ง, ไม่มีเนื้อหาที่ไม่เหมาะสม และ ผิดกฎหมาย, ไม่มีเนื้อหาโฆษณาสินค้าหรือบริการ
ชื่อของคุณ
รายละเอียด
รหัสCaptcha Image Reload Image
ป้อนรหัส
 

 
Live Chat