เทคนิคการป้องกันกำจัดหญ้าวัชพืชด้วยหญ้าวัชพืช
การปลูกมะนาวต้องมีการให้ปุ๋ยอินทรีย์เฉลี่ย 3-4 เดือนต่อครั้ง เพื่อปรับสภาพดิน เนื่องจากอาจจะมีสิ่งตกค้างจากการให้ปุ๋ยเคมี
 
                        


สถิติผู้เยี่ยมชม
ขณะนี้ 13 คน
วันนี้ 27 คน
วานนี้ 937 คน
สัปดาห์นี้ 3,476 คน
เดือนนี้ 16,235 คน
ปีนี้ 214,294 คน
ทั้งหมด 6,603,083 คน
มากสุด: 14,874 คน (เมื่อ 30.07.2016)

สาระด่วนๆ

เคล็ดลับของสวนเรา
Update | | |สั่งซื้อกิ่งพันธุ์ได้ 3 ช่องทางคือ ทางโทรศัพท์: 086-202-2522 หรือทาง LINE ID: @tayrai หรือ ผ่านเว็บได้ที่นี่
Update  ขณะนี้กิ่งพันธุ์ที่ตอนไว้แล้ว ณ วันที่ 19/07/2019 มีจำนวน 194 กิ่ง ถูกจองไปแล้ว 1,149 กิ่ง สั่งจองได้ที่นี่
Update  กำหนดส่งกิ่งพันธุ์ให้ผู้สั่งซื้อครั้งต่อไปคือ วันที่ 15 พฤษภาคม 2562 สั่งจองได้ที่นี่
คลิ๊กเพื่อดูภาพขนาดใหญ่ มาแล้วสำหรับ หนังสือคู่มือชาวสวนมะนาว ที่ถ่ายทอดจากประสบการณ์จริงของสวนมะนาวแป้นท้ายไร่ จ.พิจิตร กว่า 7 ปีในการรวบรวมเฝ้าสังเกต ทำการบันทึก บัดนี้ได้รวบรวมเป็นรูปเล่มสวยงามแล้ว โดยพิมพ์เป็นสีทั้งเล่ม เหมาะแก่การศึกษาและเก็บสะสม โดยชุดนี้ตีพิมพ์เป็นครั้งที่ 5 แล้ว สามารถคลิ๊กสั่งซื้อได้ที่นี่   หรือท่านที่ชำระเงินแล้วตรวจสอบได้ที่นี่
คลิ๊กดูภาพใหญ่
แบ่งปัน :   
เทคนิคการป้องกันกำจัดหญ้าวัชพืชด้วยหญ้าวัชพืช (อ่าน 24,376)

การทำสวนมะนาวแบบปลูกลงดินนั้นปัญหาหลักที่ต้องประสบพบเจอคือหญ้าวัชพืชต่างๆเพราะรอบๆทรงพุ่มของต้นมะนาวนั้น อุดมสมบูรณ์ด้วยแร่ธาตุอาหารต่างๆรวมทั้งระบบการให้น้ำที่เหมะสม ดังนั้นวัชพืชหญ้าต่างๆจะขึ้นปกคลุมอย่างรวดเร็ว โดยทั่วไปการป้องกันกำจัดจะนิยมทำกันอยู่ 2 วิธีคือ ถากด้วยจอบ และใช้ยาฆ่าหญ้า โดยแต่ละวิธีจะมีข้อเสียเช่นหากไปถากออกจะทำให้กระทบต่อระบบรากหรือถากถูกรากของมะนาวขาดเสียหายไปด้วย หรือการใช้ยาฆ่าหญ้าจะมีสารตกค้างหรือพลาดไปโดยใบมะนาวเสียหายได้ ในเรื่องสาระน่ารู้เรื่องนี้ขอแนะนำ การป้องกันกำจัดหญ้าวัชพืชด้วยหญ้าวัชพืช

โดยการใช้เศษหญ้าหรือวัชพืช หรือฟางข้าวก็ได้ มาทำการคลุมรอบๆทรงพุ่ม แต่ห้ามคลุมชิดกับโคนมะนมาวโดยห่างจากต้นรัศมีประมาณ 20 เซนติเมตร เพื่อให้ดินบริเวณโคนต้นได้มีโอกาสถูกส่องด้วยแดด และจะไม่เป็นที่สะสมของโรงต่างๆ หญ้าที่โดนปกคลุมด้วยเศษวัชพืบจะแห้งตายไปเองหรือหญ้าไม่จะไม่สามารถขึ้นหรือเจริญเติบโตได้อีกต่อีกต่อไปเนื่องจากไม่มีแดดส่งถึงพื้นดินบริเวณนั้นได้ และข้อดีที่ได้อีกอย่างคือดินรอบๆบริเวณจะมีความชื้นสูงตลอดเวลา แต่สิ่งสำคัญที่ต้องเน้นคืออย่าคลุมให้ชิดทรงพุ่มเด็ดขาดไม่เช่นนั้นจะมีผลเสียมากกว่าผลดีสำหรับมะนาวที่เรารัก

Tags : เศษหญ้า  วัชพืช  มะนาว  ธาตุอาหาร           
โดย. Webmaster [2011-12-18]
แสดงความเห็น
    เรื่องอื่นๆที่เกี่ยวข้อง
    สูตรดีท๊อกซ์ด้วยมะนาวเพียง 1 ลูกครบ 2 เดือน ลดได้ 12 กิโล(อ่าน 9,333)
    ไรแดงแอฟริกันจอมดูดกินน้ำเลี้ยงอยู่บริเวณผิวใบมะนาว(อ่าน 5,100)
    คู่มือการใช้แคงเกอร์น็อค กำจัดโรคแคงเกอร์(อ่าน 7,199)
    วงจรการเกิดโรคแคงเกอร์(อ่าน 8,373)
    มวนเขียวส้ม ศัตรูกัดกินใบมะนาว (Green stink bug)(อ่าน 3,775)

ร่วมแสดงความคิดเห็น
  ใช้ถ้อยคำที่สุภาพ, ไม่มีเนื้อหาในเชิงกล่าวหา ให้ร้าย หรือ หมิ่นประมาทผู้อื่น, ไม่มีเนื้อหาที่เจตนาก่อให้เกิดความเข้าใจผิด หรือ เจตนาให้เกิดความขัดแย้ง, ไม่มีเนื้อหาที่ไม่เหมาะสม และ ผิดกฎหมาย, ไม่มีเนื้อหาโฆษณาสินค้าหรือบริการ
ชื่อของคุณ
รายละเอียด
รหัสCaptcha Image Reload Image
ป้อนรหัส
 

 
Live Chat