การดูแลมะนาวหลังน้ำท่วมขัง
สำหรับโรคแคงเกอร์ปัจจุบันรักษาหายได้แล้วด้วยการใช้ แคงเกอร์น็อค จากในอดีตที่รักษาไม่หายขาด
 
                        


สถิติผู้เยี่ยมชม
ขณะนี้ 12 คน
วันนี้ 921 คน
วานนี้ 918 คน
สัปดาห์นี้ 2,683 คน
เดือนนี้ 17,728 คน
ปีนี้ 242,404 คน
ทั้งหมด 6,631,193 คน
มากสุด: 14,874 คน (เมื่อ 30.07.2016)

สาระด่วนๆ

เคล็ดลับของสวนเรา
Update | | |สั่งซื้อกิ่งพันธุ์ได้ 3 ช่องทางคือ ทางโทรศัพท์: 086-202-2522 หรือทาง LINE ID: @tayrai หรือ ผ่านเว็บได้ที่นี่
Update  ขณะนี้กิ่งพันธุ์ที่ตอนไว้แล้ว ณ วันที่ 21/08/2019 มีจำนวน 1,920 กิ่ง ถูกจองไปแล้ว 1,381 กิ่ง สั่งจองได้ที่นี่
Update  กำหนดส่งกิ่งพันธุ์ให้ผู้สั่งซื้อครั้งต่อไปคือ วันที่ 27 สิงหาคม 2562 สั่งจองได้ที่นี่
คลิ๊กเพื่อดูภาพขนาดใหญ่ มาแล้วสำหรับ หนังสือคู่มือชาวสวนมะนาว ที่ถ่ายทอดจากประสบการณ์จริงของสวนมะนาวแป้นท้ายไร่ จ.พิจิตร กว่า 7 ปีในการรวบรวมเฝ้าสังเกต ทำการบันทึก บัดนี้ได้รวบรวมเป็นรูปเล่มสวยงามแล้ว โดยพิมพ์เป็นสีทั้งเล่ม เหมาะแก่การศึกษาและเก็บสะสม โดยชุดนี้ตีพิมพ์เป็นครั้งที่ 5 แล้ว สามารถคลิ๊กสั่งซื้อได้ที่นี่   หรือท่านที่ชำระเงินแล้วตรวจสอบได้ที่นี่
คลิ๊กดูภาพใหญ่
แบ่งปัน :   
การดูแลมะนาวหลังน้ำท่วมขัง (อ่าน 22,899)

สำหรับปีที่มีฝนตกมากและเกิดน้ำท่วมใหญ่เช่นปี 2554 จะทำให้มีผลต่อสวนมะนาวในหลายๆจังหวัดของประเทศไทย โดยมะนาวบางสวนอาจโดนน้ำท่วมเสียหายไปเลยทั้งหมดก็มีเนื่องจากน้ำท่วมขังเป็นเวลานาน หรือบางสวนอาจจะไม่ท่วมแต่เจอฝนตกชุกทุกวันทำให้ดินไม่มีโอกาสได้แห้งเลยเป็นเวลานับเดือน ดังนั้นเราพอจะจำแนกระดับความเสียหายและการฟื้นฟูได้เป็น 2 รูปแบบคือ

 - น้ำไม่ท่วมแต่ฝนตกติดต่อกันเป็นเดือนและระบบระบายน้ำไม่ดี ลักษณะแบบนี้จะมีผลมากๆกับมะนาวที่เพิ่งปลูกใหม่เนื่องจากระบบรากยังไม่แข็งแรงและมีจำนวนมากพอ โดยใบจะเหลืองด่าง และบางต้นอาจจะแห้งจากปลายกิ่งลงมา การฟื้นฟูหลังจากฝนหยุดนั้นให้ตัดแต่งกิ่งที่แห้งออกไปเผาทิ้งเสีย และทำการพรวนดินให้โปร่ง เป็นบริเวณกว้างรอบๆทรงพุ่ม และให้แดดส่องถึงแล้วฉัดพ่นด้วยแพนโคแซบบริเวณใบและลำต้น พร้อมทั้งให้ปุ๋ยเคมีสูตร 25-7-7 โดยห้ามใช้ปุ๋ยคอกเด็ดขาดในช่วงระยะนี้ จากนั้นประมาณ 20 วัน ระบบรากเริ่มฟื้นตัวเอง จะทำให้มะนาวเริ่มแตกยอดอ่อนออกมา และใบที่มีสีเหลืองจะค่อยๆเขียวเข้มขึ้นมาเช่นกัน แต่สำหรับบางต้นที่ระบบรากโดนทำลายหรือเน่าไปมากแล้วนั้นอาจจะฟื้นตัวช้ากว่านี้หรือแย่ที่สุดอาจจะแห้งตายในที่สุด แต่จะเป็นส่วนน้อยเท่านั้นเอง

 - น้ำท่วมขัง ในการท่วมแบบนี้มี 2 ลักษณะคือ ท่วมแล้วระบายน้ำได้รวดเร็วภายใน 1-2 วัน แบบนี้มะนาวจะไม่มีปัญหาอะไรหลังน้ำลดก็ดูและแบบทั่วๆไปตามปกติ ฉีดพ่นแพนโคแซบให้ทั่วถึงทั้งต้นและใบ ส่วนอีกลักษณะคือน้ำท่วมขังเป็นเวลานาน แบบนี้ต้องทำใจเพราะระบบรากจะถูกทำลายเสียหายแทบทั้งหมด ต้องเตรียมหากิ่งพันธุ์เพื่อปลูกใหม่เท่านั้น เพราะหากรอดอยู่ก็เปรียบเหมือนคนพิการแล้วก็ว่าได้

แต่ทางที่ดีที่สุดของปัญหาเรื่องน้ำท่วมขังนั้นแนะนำว่าควรป้องกันจะเป็นการดีที่สุดโดยก่อนปลูกควรศึกษาย้อนหลังว่าบริเวณที่จะปลูกมะนาวนั้นเคยมีประวัติน้ำท่วมขังหรือไม่ และท่วมบ่อยขนาดไหนเพื่อหาทางวางแผนป้องกัน เช่นเลี่ยงมาปลูกในบ่อซีเมนต์ หรือหากปลูกลงดินก็ควรทำการยกร่องเพื่อให้น้ำระบายได้หากฝนตกหนัก หรือทำร่องน้ำให้น้ำระบายได้สะดวก เพราะมะนาวหากดินแฉะนานๆระบบรากจะเสียหาย มีผลต่อผลผลิตหรือการเจริญเติบโตของทรงพุ่ม

Tags : น้ำท่วมขัง  ระบบราก  ฝนตก  ทรงพุ่ม  ใบเหลือง         
โดย. Webmaster [2011-12-06]
แสดงความเห็น
    เรื่องอื่นๆที่เกี่ยวข้อง
    ไรแดงแอฟริกันจอมดูดกินน้ำเลี้ยงอยู่บริเวณผิวใบมะนาว(อ่าน 5,324)
    คู่มือการใช้แคงเกอร์น็อค กำจัดโรคแคงเกอร์(อ่าน 7,355)
    มวนเขียวส้ม ศัตรูกัดกินใบมะนาว (Green stink bug)(อ่าน 3,823)
    การใช้เชื้อราไตรโคเดอร์มา(ชนิดแห้ง)ในการควบคุมโรคพืช (อ่าน 8,715)
    รูปแบบและเทคนิคการพ่นเคมีและชีวภัณฑ์ให้กับมะนาวแปลงใหญ่(อ่าน 23,185)

ร่วมแสดงความคิดเห็น
  ใช้ถ้อยคำที่สุภาพ, ไม่มีเนื้อหาในเชิงกล่าวหา ให้ร้าย หรือ หมิ่นประมาทผู้อื่น, ไม่มีเนื้อหาที่เจตนาก่อให้เกิดความเข้าใจผิด หรือ เจตนาให้เกิดความขัดแย้ง, ไม่มีเนื้อหาที่ไม่เหมาะสม และ ผิดกฎหมาย, ไม่มีเนื้อหาโฆษณาสินค้าหรือบริการ
ชื่อของคุณ
รายละเอียด
รหัสCaptcha Image Reload Image
ป้อนรหัส
 

 
Live Chat