อันตรายจากการใช้สารคาร์โบฟูราน
วงบ่อซีเมนต์ที่ใช้ปลูกมะนาวนั้นตัววงบ่อซีเมนต์จะต้องแยกจากกันกับฝา และวางตัววงบ่อเทินอยู่บนฝาเท่านั้น ไม่แนะนำให้ใช้แบบตัววงกับฝาติดกันเพราะจะมีปัญหาเรื่องระบายน้ำ
 
                        


สถิติผู้เยี่ยมชม
ขณะนี้ 33 คน
วันนี้ 1,088 คน
วานนี้ 1,249 คน
สัปดาห์นี้ 2,337 คน
เดือนนี้ 21,609 คน
ปีนี้ 184,670 คน
ทั้งหมด 6,573,459 คน
มากสุด: 14,874 คน (เมื่อ 30.07.2016)

สาระด่วนๆ

เคล็ดลับของสวนเรา
Update | | |สั่งซื้อกิ่งพันธุ์ได้ 3 ช่องทางคือ ทางโทรศัพท์: 086-202-2522 หรือทาง LINE ID: @tayrai หรือ ผ่านเว็บได้ที่นี่
Update  ขณะนี้กิ่งพันธุ์ที่ตอนไว้แล้ว ณ วันที่ 18/06/2019 มีจำนวน 209 กิ่ง ถูกจองไปแล้ว 1,063 กิ่ง สั่งจองได้ที่นี่
Update  กำหนดส่งกิ่งพันธุ์ให้ผู้สั่งซื้อครั้งต่อไปคือ วันที่ 15 พฤษภาคม 2562 สั่งจองได้ที่นี่
คลิ๊กเพื่อดูภาพขนาดใหญ่ มาแล้วสำหรับ หนังสือคู่มือชาวสวนมะนาว ที่ถ่ายทอดจากประสบการณ์จริงของสวนมะนาวแป้นท้ายไร่ จ.พิจิตร กว่า 7 ปีในการรวบรวมเฝ้าสังเกต ทำการบันทึก บัดนี้ได้รวบรวมเป็นรูปเล่มสวยงามแล้ว โดยพิมพ์เป็นสีทั้งเล่ม เหมาะแก่การศึกษาและเก็บสะสม โดยชุดนี้ตีพิมพ์เป็นครั้งที่ 5 แล้ว สามารถคลิ๊กสั่งซื้อได้ที่นี่   หรือท่านที่ชำระเงินแล้วตรวจสอบได้ที่นี่
คลิ๊กดูภาพใหญ่
แบ่งปัน :   
อันตรายจากการใช้สารคาร์โบฟูราน (อ่าน 38,272)

สารคาร์โบฟูรานหรือที่คนไทยเรารู้จักกันในชื่อ ฟูราดาน  นั่นเอง คาร์โบฟูราน carbofuran เป็นยาเม็ดสีม่วง ที่มีคุณลักษณะดูดซึมทางรากเท่านั้น สารคาร์โบฟูรานเป็นสารพิษที่ถูกใช้เหมือนยาสามัญประจำบ้าน และมีการใช้มาอย่างยาวนาน ทั้งที่ผู้ใช้อาจรู้และไม่รู้ถึงพิษภัยของสารเคมีตัวนี้เลย เพราะเป็นสารเคมีปราบศัตรูพืชชนิดแรกๆที่นำเข้ามาจากต่างประเทศมาใช้ในประเทศไทย สารคาร์โบฟูรานมีชื่อทางการค้ามากมายหลายชื่อ นำเข้ามาจากประเทศจีน อินโดเนียเซีย เวียดนามเป็นหลัก นิยม ใช้รองก้นหลุมในการปลูกพืช และโรยเพื่อกำจัดมดแมลง สารคาร์โบฟูรานนั้น มีปริมาณ การตกค้าง สูงเกินกว่าสารกำจัดศัตรูพืชที่กำหนดให้มีได้ในพืชผลเกษตร  ซึ่งหากได้รับสารเข้าสู่ร่างกายโดยการสูดดม หรือกลืนกินเข้าไป จะเกิดอาการวิงเวียน เหงื่อแตก อาเจียน กล้ามเนื้อเกร็ง น้ำลายฟูมปาก และอาจหมดสติได้

คาร์โบฟูราน  มีผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม คาร์โบฟูราน carbofuran เป็นยาเม็ดที่ดูเหมือนเมล็ดของพืช จึงทำให้นกมาเก็บกินได้ง่าย ยาคาร์โบฟูราน carbofuran หนึ่งเม็ดสามารถฆ่านกได้ หนึ่งตัว เมื่อนกตาย สัตว์อื่นที่มากินซากนกก็จะได้รับการถ่ายทอดสาร คาร์โบฟูราน ต่อไป

ประโยชน์คาร์โบฟูราน กับการปลูกมะนาวนั้นก็มีอยู่ เช่นกำจัดมดหรือปลวกที่มาทำรังบริเวณโคนต้นมะนาวในกรณีที่ปลูกในวงบ่อซีเมนต์โดยการโรยฟูราดานรอบๆบริเวณโคต้น หรือใช้รองก้นหลุมในการปลูกมะนาวทั้งแบบในวงบ่อซีเมนต์และแบบปลูกลงดินเพื่อป้องกันกำจัดแมลงศัตรูต่างๆที่อยู่ในดิน

อย่างไรก็ตามสารเคมีทางการเกษตรและวัตถุอันตรายถึงแม้จะมีคุณอนันต์ แต่ถ้าใช้ ไม่ถูกต้องหรือใช้มากเกินความจำเป็นก็มีโทษมหันต์ต่อเกษตรกร ผู้บริโภคและสิ่งแวดล้อม ดังนั้นควรรณรงค์ให้เกษตรกรและผู้บริโภคตระหนักถึง พิษภัยที่เกิดขึ้น รู้จักวิธีการใช้ที่ถูกต้องและร่วมกันหาทางป้องกันแก้ไขปัญหาดังกล่าว

Tags : คาร์โบฟูราน  ฟูราดาน  ดูดซึม  สารพิษ  สารเคมี         
โดย. Webmaster [2011-08-19]
แสดงความเห็น
    เรื่องอื่นๆที่เกี่ยวข้อง
    การออกแบบระบบน้ำเพื่อการเกษตร/อุปกรณ์และการเชื่อมต่อท่อพีวีซี(อ่าน 6,221)
    ไรแดงแอฟริกันจอมดูดกินน้ำเลี้ยงอยู่บริเวณผิวใบมะนาว(อ่าน 4,986)
    คู่มือการใช้แคงเกอร์น็อค กำจัดโรคแคงเกอร์(อ่าน 6,988)
    วงจรการเกิดโรคแคงเกอร์(อ่าน 8,152)
    รูปแบบและเทคนิคการพ่นเคมีและชีวภัณฑ์ให้กับมะนาวแปลงใหญ่(อ่าน 22,701)

ความคิดเห็นที่ 1
อยากถามว่า หากคนกินเข้าไปจะมีผลต่อระบบลำใสหรือเปลา เราแก้ไขอย่างไร

ตอบกลับ

โดย: นิตยา กุลภา เมื่อ 7 ปีที่แล้ว (2012-07-12) IP: 1.1.209.238


ความคิดเห็นที่ 2
อย่ากรู้ว่าการเอามะนาวผังทรายทำยังไงถึงจะอยู่ใดันาน

ตอบกลับ

โดย: นมัสภรณ์ ซาจันทร์ เมื่อ 7 ปีที่แล้ว (2012-12-09) IP: 125.25.73.5


ร่วมแสดงความคิดเห็น
  ใช้ถ้อยคำที่สุภาพ, ไม่มีเนื้อหาในเชิงกล่าวหา ให้ร้าย หรือ หมิ่นประมาทผู้อื่น, ไม่มีเนื้อหาที่เจตนาก่อให้เกิดความเข้าใจผิด หรือ เจตนาให้เกิดความขัดแย้ง, ไม่มีเนื้อหาที่ไม่เหมาะสม และ ผิดกฎหมาย, ไม่มีเนื้อหาโฆษณาสินค้าหรือบริการ
ชื่อของคุณ
รายละเอียด
รหัสCaptcha Image Reload Image
ป้อนรหัส
 

 
Live Chat