ผลิตมะนาวนอกฤดูโดยการควั่นกิ่งหรือรัดกิ่ง
การใส่ปุ๋ยเคมีให้กับมะนาวนั้น ให้ในปริมาณที่น้อยแต่บ่อยๆโดยเฉลี่ย 20 วันต่อครั้ง โดยหลังจากให้ปุ๋ยแล้วให้น้ำตามทันที
 
                        


สถิติผู้เยี่ยมชม
ขณะนี้ 15 คน
วันนี้ 5 คน
วานนี้ 937 คน
สัปดาห์นี้ 3,454 คน
เดือนนี้ 16,213 คน
ปีนี้ 214,272 คน
ทั้งหมด 6,603,061 คน
มากสุด: 14,874 คน (เมื่อ 30.07.2016)

สาระด่วนๆ

เคล็ดลับของสวนเรา
Update | | |สั่งซื้อกิ่งพันธุ์ได้ 3 ช่องทางคือ ทางโทรศัพท์: 086-202-2522 หรือทาง LINE ID: @tayrai หรือ ผ่านเว็บได้ที่นี่
Update  ขณะนี้กิ่งพันธุ์ที่ตอนไว้แล้ว ณ วันที่ 19/07/2019 มีจำนวน 194 กิ่ง ถูกจองไปแล้ว 1,149 กิ่ง สั่งจองได้ที่นี่
Update  กำหนดส่งกิ่งพันธุ์ให้ผู้สั่งซื้อครั้งต่อไปคือ วันที่ 15 พฤษภาคม 2562 สั่งจองได้ที่นี่
คลิ๊กเพื่อดูภาพขนาดใหญ่ มาแล้วสำหรับ หนังสือคู่มือชาวสวนมะนาว ที่ถ่ายทอดจากประสบการณ์จริงของสวนมะนาวแป้นท้ายไร่ จ.พิจิตร กว่า 7 ปีในการรวบรวมเฝ้าสังเกต ทำการบันทึก บัดนี้ได้รวบรวมเป็นรูปเล่มสวยงามแล้ว โดยพิมพ์เป็นสีทั้งเล่ม เหมาะแก่การศึกษาและเก็บสะสม โดยชุดนี้ตีพิมพ์เป็นครั้งที่ 5 แล้ว สามารถคลิ๊กสั่งซื้อได้ที่นี่   หรือท่านที่ชำระเงินแล้วตรวจสอบได้ที่นี่
คลิ๊กดูภาพใหญ่
แบ่งปัน :   
ผลิตมะนาวนอกฤดูโดยการควั่นกิ่งหรือรัดกิ่ง (อ่าน 37,172)

ความเชื่อของผู้ปลูกไม้ผลในอดีต เกี่ยวกับการบังคับให้ต้นไม้ออกดอกคือ การทำให้ต้นไม้เกิดอาการใกล้ตายหรือกลัวตาย แล้วต้นไม้นั้นจะออกดอก นั่นก็คือ ใช้วิธีการต่างๆที่ทำร้ายต้นไม้ เช่น การสับราก  การสับต้น หรือการควั่นต้น ควั่นกิ่ง หรือใช้ลวดรัดกิ่งเพื่อไม่ให้อาหารส่งมาเลี้ยงลำต้น ส่วนล่างได้ วิธีการเหล่านี้อาจเรียกได้ว่าเป็นการทรมานต้นไม้ เพื่อให้ต้นไม้รู้สึกว่าใกล้ตาย จึงจำเป็นต้องแพร่พันธุ์ออกไปก่อน  นั่นคือ ต้องมีการออกดอก

          ปรากฏการณ์การออกดอกของมะนาวหลังจากที่ได้รับการทรมานนั้น สามารถอธิบายได้โดยหลักการทางวิทยาศาสตร์ที่ เกี่ยวกับระบบลำเลียงน้ำและอาหารของมะนาว กล่าวคือ มะนาวมีระบบ ลำเลียงน้ำและอาหารแยกออกจากกัน น้ำและแร่ธาตุที่ต้นไม้ดูดขึ้นมาจากราก และ ส่งผ่านต่อไปยังลำต้นส่วนบนซึ่งได้แก่กิ่งก้าน และใบไม้นั้น จะเดินทางผ่านทาง "ท่อน้ำ" ซึ่งเชื่อมต่อกันทุกส่วนของมะนาว ตั้งแต่ปลายยอดของกิ่งแต่ละกิ่งผ่านลำต้นไปถึงปลายราก ซึ่ง "ท่อน้ำ" ที่อยู่ในส่วนของลำต้นได้แก่ส่วนที่เราเรียกว่า "เนื้อไม้"  นั่นเอง เมื่อรากส่งน้ำและธาตุอาหารไปยังใบ ซึ่งทำหน้าที่ปรุงอาหารโดยการสังเคราะห์แสงแล้ว อาหารที่สร้างขึ้นก็จะส่งไปยังส่วนต่างๆของมะนาวโดย การเคลื่อนที่ไปตาม "ท่ออาหาร" โดยส่วนของท่ออาหารที่ปรากฏให้เห็นในส่วนของลำต้นก็คือ "เปลือกไม้" นั่นเอง เมื่อดูที่ลำต้น ของต้นมะนาว ซึ่งแยกได้ 2 ส่วนคือ เนื้อไม้และเปลือกไม้ ก็จะเห็นได้ว่า ทั้งสอง ส่วนนี้คือระบบท่อลำเลียงน้ำและอาหารของมะนาว โดยที่น้ำและธาตุอาหารจะเคลื่อนที่ขึ้นด้านบนผ่านทางเนื้อไม้ ส่วนอาหารที่มะนาว สร้างขึ้นจากใบจะเคลื่อนที่ลงมาตามเปลือกไม้ เพื่อส่งไปยังราก ดังนั้น การสับต้น ควั่นต้น หรือใช้ลวดรัด เป็นการสร้างอุปสรรคหรือขัดขวางการเคลื่อนที่ของอาหารที่ส่งลงไปยังราก ผลที่ตามมาจะเกิดขึ้น 2 อย่างคือ เกิดการสะสมอาหารในส่วนบนของต้น และในขณะเดียวกันรากจะขาดอาหาร ทำให้ความสามารถในการดูดน้ำและแร่ธาตุน้อยลง ต้นไม้ก็จะเกิดอาการคล้ายกับการขาดน้ำและธาตุอาหาร และเริ่มการออกดอกได้เหมือนกับการใช้วิธีงดน้ำ

          การควั่นกิ่งหรือการรัดกิ่งเป็นวิธีการบังคับการออกดอกวิธีหนึ่งซึ่งนิยมใช้กัน โดยจะมีการควั่นกิ่งหลักที่มีขนาดใหญ่พอประมาณขึ้นอยู่กับขนาดต้น โดยทั่วไปจะเลือกกิ่งแขนงชุดแรกที่แยกออกมาจากต้น ซึ่งมักมีประมาณ 3 - 5 กิ่ง จำนวนกิ่งที่ควั่นควรมีประมาณครึ่งหนึ่งของกิ่งขนาดเดียวกันในต้น เช่น หากมีกิ่งแขนงใหญ่ชุดแรกที่เกิดจากลำต้นจำนวน 5 กิ่ง ก็ควรควั่นกิ่งไม่เกิน 3 กิ่ง และให้ส่วนที่เหลือยังคงสามารถส่งอาหารไปเลี้ยงรากได้บ้าง เพื่อป้องกันไม่ให้ต้นตาย วิธีการควั่นโดยทั่วไปคือ ใช้เลื่อยหรือใช้มีดควั่นรอบกิ่งนั้นให้เป็นรอย แล้วใช้ลวดรัดให้แน่น ทิ้งไว้ประมาณ 1 - 2 เดือน จึงคลายลวดออก อีกวิธีหนึ่งคือ การควั่นรอบกิ่ง 2 รอยขนานกัน โดยห่างกันประมาณไม่เกิน 1 เซนติเมตร แล้วลอกเปลือกไม้ออก ในระยะนี้จะเกิดการสร้างตาดอกขึ้นในกิ่งด้านบน หลังจากนั้นประมาณ ๑ เดือน มะนาวจะสร้างเนื้อเยื่อ ขึ้นมาปิดแผลหรือรอยควั่นนั้น และเกิดการเชื่อมประสานของท่ออาหาร จึงทำให้การ ลำเลียงอาหารต่อไปยังรากเกิดขึ้นได้ใหม่ และมะนาวสามารถเจริญเติบโตต่อไปได้ตามปกติ  แต่ถ้ามีการควั่นกิ่งกว้างเกินไป เนื้อเยื่อจะเชื่อมประสานกันได้น้อยลง ดังนั้น โอกาสที่กิ่งจะตายหรือต้นตายอาจมีมากขึ้น

หมายเหตุ : วิธีนี้เหมาะแก่มะนาวสายพันธุ์ที่ติดผลยาก

Tags : มะนาว  ควั่นกิ่ง  นอกฤดู  ท่อลำเลียง  มะนาวนอกฤดู         
โดย. webmaster [2011-06-28]
แสดงความเห็น
    เรื่องอื่นๆที่เกี่ยวข้อง
    สูตรดีท๊อกซ์ด้วยมะนาวเพียง 1 ลูกครบ 2 เดือน ลดได้ 12 กิโล(อ่าน 9,333)
    ไรแดงแอฟริกันจอมดูดกินน้ำเลี้ยงอยู่บริเวณผิวใบมะนาว(อ่าน 5,099)
    คู่มือการใช้แคงเกอร์น็อค กำจัดโรคแคงเกอร์(อ่าน 7,198)
    วงจรการเกิดโรคแคงเกอร์(อ่าน 8,373)
    มวนเขียวส้ม ศัตรูกัดกินใบมะนาว (Green stink bug)(อ่าน 3,774)

ความคิดเห็นที่ 1
ดีคะเนื้อหาดี

ตอบกลับ

โดย: ต้นหอม เมื่อ 8 ปีที่แล้ว (2011-12-24) IP: 61.19.66.11


ร่วมแสดงความคิดเห็น
  ใช้ถ้อยคำที่สุภาพ, ไม่มีเนื้อหาในเชิงกล่าวหา ให้ร้าย หรือ หมิ่นประมาทผู้อื่น, ไม่มีเนื้อหาที่เจตนาก่อให้เกิดความเข้าใจผิด หรือ เจตนาให้เกิดความขัดแย้ง, ไม่มีเนื้อหาที่ไม่เหมาะสม และ ผิดกฎหมาย, ไม่มีเนื้อหาโฆษณาสินค้าหรือบริการ
ชื่อของคุณ
รายละเอียด
รหัสCaptcha Image Reload Image
ป้อนรหัส
 

 
Live Chat