เลือกวัสดุที่จะมาใช้ทำคอกให้มะนาว
การใส่ปุ๋ยเคมีให้กับมะนาวนั้น ให้ในปริมาณที่น้อยแต่บ่อยๆโดยเฉลี่ย 20 วันต่อครั้ง โดยหลังจากให้ปุ๋ยแล้วให้น้ำตามทันที
 
                        


สถิติผู้เยี่ยมชม
ขณะนี้ 8 คน
วันนี้ 38 คน
วานนี้ 1,055 คน
สัปดาห์นี้ 3,190 คน
เดือนนี้ 21,020 คน
ปีนี้ 50,886 คน
ทั้งหมด 6,117,922 คน
มากสุด: 14,874 คน (เมื่อ 30.07.2016)

สาระด่วนๆ

เคล็ดลับของสวนเรา
Update | | |สั่งซื้อกิ่งพันธุ์ได้ 3 ช่องทางคือ ทางโทรศัพท์: 086-202-2522 หรือทาง LINE ID: @tayrai หรือ ผ่านเว็บได้ที่นี่
Update  ขณะนี้กิ่งพันธุ์ที่ตอนไว้แล้ว ณ วันที่ 22/02/2018 มีจำนวน 2,652 กิ่ง ถูกจองไปแล้ว 715 กิ่ง สั่งจองได้ที่นี่
Update  กำหนดส่งกิ่งพันธุ์ให้ผู้สั่งซื้อครั้งต่อไปคือ วันที่ 19 กุมภาพันธ์ 2561 สั่งจองได้ที่นี่
คลิ๊กเพื่อดูภาพขนาดใหญ่ มาแล้วสำหรับ หนังสือคู่มือชาวสวนมะนาว ที่ถ่ายทอดจากประสบการณ์จริงของสวนมะนาวแป้นท้ายไร่ จ.พิจิตร กว่า 7 ปีในการรวบรวมเฝ้าสังเกต ทำการบันทึก บัดนี้ได้รวบรวมเป็นรูปเล่มสวยงามแล้ว โดยพิมพ์เป็นสีทั้งเล่ม เหมาะแก่การศึกษาและเก็บสะสม โดยชุดนี้ตีพิมพ์เป็นครั้งที่ 5 แล้ว สามารถคลิ๊กสั่งซื้อได้ที่นี่   หรือท่านที่ชำระเงินแล้วตรวจสอบได้ที่นี่
คลิ๊กดูภาพใหญ่
แบ่งปัน :   
เลือกวัสดุที่จะมาใช้ทำคอกให้มะนาว (อ่าน 16,484)

การทำคอกให้มะนาวนั้นมีความจำเป็นเป็นอย่างยิ่งเนื่องจากมีข้อดีมากมาย เช่นป้องกันกิ่งหักโค่นเนื่องจากลมพัดแรง หรือมะนาวมีผลดกมากเป็นพิเศษ และที่สำคัญช่วยในการไม่ทำให้ส่วนที่เป็นไปไปกองกันอยู่เป็นกระจุกทำให้เป็นแหล่งสะสมของโรคและแมลงได้ ในการเลือกใช้วัสดุนั้นควรคำนึงถึงความแขงแรงทนทาน และอายุการใช้งานเป็นสำคัญ โดยวัสดุที่ใช้ประกอบด้วย 2 ส่วนดังนี้

- ไม้ใช้ทำเสาและคานรับกิ่งมะนาว จะต้องเป็นไม้ไผ่รวกป่า เพราะมีคุณสมบัติอย่างหนึ่งคือแทบจะตันไม่มีรูเลย ทำให้อายุการใช้งานนานมาก เพราะไม้นี้จะต้องโดนแดดโดนฝน โดนสารเคมี ตลอดระยะเวลาการใช้งาน

- วัสดุที่จะนำมามัดเสาและคานค้ำกิ่งมะนาวเข้าด้วยกัน หลายคนใช้เชือกปอฟาง หรือยางในรถมอเตอร์ไซต์ที่ตัดออกมาเป็นเส้นๆ อันนี้ไม่แนะนำให้ใช้เลย เพราะเชือกปอฟางเมื่อมัดไปแล้วประมาณ 3 เดือนก็จะยุ่ยขาดไปในที่สุด ส่วนยางในรถมอเตอร์ไซต์นั้น จะมีอายุการใช้งานแค่ 6 - 10 เดือนเท่านั้น ดังนั้นสองอย่างนี้ไม่ควรนำมาใช้ ที่แนะนำให้ใช้คือ ยางยืดขอบกางเกง ซึ่งหาซื้อได้ทั่วไปตามร้านขายอุปกรณ์เกี่ยวกับการตัดเย็บผ้าทั่วๆไป อายุการใช้งานนานหลายปีทีเดียว และวัสดุที่จะแนะนำอีกอย่างคือ Cloth Tape หรือที่เรารู้จักกันคือเทปกาวที่นำมาหุ้มสันปกรายงานทั่วไปมีหลากหายสี วิธีการคือพับด้านที่เป็นการเข้าหากันก็จะได้เส้นวัสดุมามัดเสาและคานสำหรับค้ำมานาวแล้ว และอายุการใช้งานก็ยาวนานหลายปีเช่นกัน

ในการทำคอกให้มะนาวนั้นให้เลือกวัสดุอุปกรณ์ที่มีความทนทานเสียตั้งแต่ครั้งแรกจะเป็นการดีที่สุด หากไปเลือกวัสดุที่ไม่มีความทนทาน ไม่นานก็ต้องกลับมาเปลี่ยนหรือปรับปรงแก้ไขอีก ทำให้กระบวนการทำงานของเราไม่มีสิ้นสุดเป็นการซำาซ้อเสียทั้งงบประมาณ และเวลาด้วย

Tags : คอก  ค้ำกิ่งมะนาว               
โดย. webmaster [2011-06-17]
แสดงความเห็น
    เรื่องอื่นๆที่เกี่ยวข้อง
    เทคนิคการใส่ปุ๋ยเคมีที่ใช้กับสวนมะนาว เพื่อให้ได้ประสิทธิภาพสูงสุด(อ่าน 65,058)
    ปฏิทินการผลิตมะนาวนอกฤดูสำหรับมะนาวที่ปลูกลงดิน(อ่าน 82,739)
    วิธีบังคับให้มะนาวแตกยอดอ่อนออกมาเป็นจำนวนมาก(อ่าน 182,514)
    ทางเลือกของการให้ปุ๋ยแบบผสมผสานในการบำรุงต้นมะนาว(อ่าน 36,481)
    พึงระวังให้จงหนักสำหรับมะนาววงบ่อซีเมนต์ปีที่ 2 ขึ้นไป(อ่าน 45,258)

ความคิดเห็นที่ 1
ใช้ตะปูตอกได้หรือไม่เพราะอะไรคับ

ตอบกลับ

โดย: ชาตรี เมื่อ 2 ปีที่แล้ว (2016-04-01) IP: 1.47.41.209


ร่วมแสดงความคิดเห็น
  ใช้ถ้อยคำที่สุภาพ, ไม่มีเนื้อหาในเชิงกล่าวหา ให้ร้าย หรือ หมิ่นประมาทผู้อื่น, ไม่มีเนื้อหาที่เจตนาก่อให้เกิดความเข้าใจผิด หรือ เจตนาให้เกิดความขัดแย้ง, ไม่มีเนื้อหาที่ไม่เหมาะสม และ ผิดกฎหมาย, ไม่มีเนื้อหาโฆษณาสินค้าหรือบริการ
ชื่อของคุณ
รายละเอียด
รหัสCaptcha Image Reload Image
ป้อนรหัส
 

 
Live Chat