เพิ่มรายได้โดยการตอนกิ่งมะนาวขาย
วงบ่อซีเมนต์ที่ใช้ปลูกมะนาวนั้นตัววงบ่อซีเมนต์จะต้องแยกจากกันกับฝา และวางตัววงบ่อเทินอยู่บนฝาเท่านั้น ไม่แนะนำให้ใช้แบบตัววงกับฝาติดกันเพราะจะมีปัญหาเรื่องระบายน้ำ
 
                        


สถิติผู้เยี่ยมชม
ขณะนี้ 23 คน
วันนี้ 888 คน
วานนี้ 918 คน
สัปดาห์นี้ 2,650 คน
เดือนนี้ 17,695 คน
ปีนี้ 242,371 คน
ทั้งหมด 6,631,160 คน
มากสุด: 14,874 คน (เมื่อ 30.07.2016)

สาระด่วนๆ

เคล็ดลับของสวนเรา
Update | | |สั่งซื้อกิ่งพันธุ์ได้ 3 ช่องทางคือ ทางโทรศัพท์: 086-202-2522 หรือทาง LINE ID: @tayrai หรือ ผ่านเว็บได้ที่นี่
Update  ขณะนี้กิ่งพันธุ์ที่ตอนไว้แล้ว ณ วันที่ 21/08/2019 มีจำนวน 1,920 กิ่ง ถูกจองไปแล้ว 1,381 กิ่ง สั่งจองได้ที่นี่
Update  กำหนดส่งกิ่งพันธุ์ให้ผู้สั่งซื้อครั้งต่อไปคือ วันที่ 27 สิงหาคม 2562 สั่งจองได้ที่นี่
คลิ๊กเพื่อดูภาพขนาดใหญ่ มาแล้วสำหรับ หนังสือคู่มือชาวสวนมะนาว ที่ถ่ายทอดจากประสบการณ์จริงของสวนมะนาวแป้นท้ายไร่ จ.พิจิตร กว่า 7 ปีในการรวบรวมเฝ้าสังเกต ทำการบันทึก บัดนี้ได้รวบรวมเป็นรูปเล่มสวยงามแล้ว โดยพิมพ์เป็นสีทั้งเล่ม เหมาะแก่การศึกษาและเก็บสะสม โดยชุดนี้ตีพิมพ์เป็นครั้งที่ 5 แล้ว สามารถคลิ๊กสั่งซื้อได้ที่นี่   หรือท่านที่ชำระเงินแล้วตรวจสอบได้ที่นี่
คลิ๊กดูภาพใหญ่
แบ่งปัน :   
เพิ่มรายได้โดยการตอนกิ่งมะนาวขาย (อ่าน 15,846)

เกษตรกรที่ปลูกมะนาวปัจจุบันส่วนมากจะปลูกกันในปริมาณที่มากบางรายอาจจปลูกมากถึง 10 ไร่ขึ้นไป ซึ่งทำให้ต้นทุนในการดูแลรักษาสูงตามไปด้วย ดังนั้นจะเห็นได้ว่าเกษตรกรที่ปลูกมะนาวเป็นจำนวนมากต้นมะนาวส่วนมากจะไม่สวยมีโรคแคงเกอร์และโรคอื่นๆ ทำให้ผลผลิตต่อต้นน้อยกว่าที่ควรจะเป็น แต่ก็อาศัยว่ามีจำนวนต้นมากเข้าว่า แต่ในทางกลับกันหากปลูกมะนาวไม่มาก เช่นต่ำกว่า 4 ไร่ลงมาจะทำให้การดูแลทั่วถึงต้นใบสวยงามผลผลิตต่อต้นสูงมากและทำให้มีโอกาสได้ทำการตอนกิ่งขายในบางช่วงของปี เพราะลำต้นใบสมบูรณ์สวยงาม เหมาะแก่การนำไปทำพันธุ์มาก จึงเป็นโอกาสอีกทางหนึ่งในการเพิ่มรายได้ให้แก่ตัวเกษตรกรเอง

จากข้อความข้างต้นสืบเนื่องมาจากผู้เขียน ได้มีโอกาสไปชมสวนมะนาวเจ้าหนึ่งที่จังหวัดกำแพงเพชร ปลูกมะนาวแป้นพิจิตร1 จำนวน 500 วงบ่อซีเมนต์จากการเดินสำรวจพบว่าร้อยละ 90 มีแคงเกอร์ที่ใบทั้งนั้นแต่ที่ลำต้นไม่พบหรือพบน้อยมากๆรวมทั้งที่ผลมะนาวก็พบว่าเป็นแคงเกอร์เช่นกัน เมื่อดูแล้วปรากฏว่าไม่สามารถจะตอนกิ่งไปขายได้เลยเพราะแคงเกอรืเต็มไปหมดจากการสอบถามเจ้าของสวน ปรากฏว่าปลูกมา 2 ปีกว่าพ่นสารป้องกันกำจัดแคงเกอร์แค่ครั้งเดียวเนื่องจากถ้าพ่นบ่อยทำให้ต้นทุนสูงมากอีกทั้งยากำจัดหนอนชอนใบต่างๆก็พ่นน้อยมากเฉลี่ย 2-3 เดือนต่อครั้ง แบบนี้น่าจะปลูกมากเกินไปทำให้มีปัญหาเรื่องการดแลผลผลิตต่อต้นก็ต่ำ สองปีแล้วยังไม่คืนทุน

อีกที่ที่ผู้เขียนได้มีโอกาสไปดูมาคือสวนมะนาวที่ตำบลท่าบัว อ.โพทะเล จ.พิจิตร พบว่าผู้ที่ปลูกมะนาวในเขตนี้พื้นเพมาจากเกษตรกรผู้ทำนาทั้งนั้นลักษณะก็เหมือนกับที่กล่าวมาข้างต้นเลย แต่ที่นี่จะเน้นปลูกลงดินเท่านั้น จากการสอบถามเขาจะไม่ค่อยเผยแพร่หรือถ่ายทอดความรู้ให้กันมากนัก อาจจะเป็นเพราะบางคนยังมีแนวความคิดแบบเก่าๆอยู่ก็เป็นได้ สภาพต้นไม่เหมาะแก่การตอนมาขยายพันธุ์เลย

ดังนั้นการปลูกมะนาวควรจะดูแต่พอเหมาะสมกับกำลังของตนเองในการดูแลไม่ว่าจะเป็นกำลังคนหรืองบประมาณ แต่ผู้เขียนแนะนำว่าปลูกแต่พอดีและดูแลให้ดีให้ต้นสมบูรณ์สวยงามก็จะทำให้ผลผลิตดีขึ้นมาด้วย อีกทั้งในบางครั้งสามารถตอนกิ่งเพื่อขายเป็นการเพิ่มรายได้เข้ามาอีกทาง แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นต้องเกิดจากใจรักในการปลูกมะนาวด้วย อันนี้เป็นสิ่งสำคัญที่สุด

Tags : กิ่งตอน  สวนมะนาว  แคงเกอร์             
โดย. webmaster [2011-06-16]
แสดงความเห็น
    เรื่องอื่นๆที่เกี่ยวข้อง
    ไรแดงแอฟริกันจอมดูดกินน้ำเลี้ยงอยู่บริเวณผิวใบมะนาว(อ่าน 5,324)
    คู่มือการใช้แคงเกอร์น็อค กำจัดโรคแคงเกอร์(อ่าน 7,355)
    วงจรการเกิดโรคแคงเกอร์(อ่าน 8,539)
    การใช้เชื้อราไตรโคเดอร์มา(ชนิดแห้ง)ในการควบคุมโรคพืช (อ่าน 8,715)
    มะนาวแป้นรำไพ2 สายพันธุ์ใหม่น่าสนใจ(อ่าน 7,276)

ความคิดเห็นที่ 1
เป็นความคิดที่ดีมากๆเลยค่ะ

ตอบกลับ

โดย: แก้มบุ๋ม เมื่อ 8 ปีที่แล้ว (2011-07-17) IP: 82.145.208.198


ร่วมแสดงความคิดเห็น
  ใช้ถ้อยคำที่สุภาพ, ไม่มีเนื้อหาในเชิงกล่าวหา ให้ร้าย หรือ หมิ่นประมาทผู้อื่น, ไม่มีเนื้อหาที่เจตนาก่อให้เกิดความเข้าใจผิด หรือ เจตนาให้เกิดความขัดแย้ง, ไม่มีเนื้อหาที่ไม่เหมาะสม และ ผิดกฎหมาย, ไม่มีเนื้อหาโฆษณาสินค้าหรือบริการ
ชื่อของคุณ
รายละเอียด
รหัสCaptcha Image Reload Image
ป้อนรหัส
 

 
Live Chat