เกษตรกรไทย+internet
ระยะปลูกมะนาวที่เหมาะสมคือการปลูกแบบลงวงบ่อซีเมนต์ใช้ระยะ 3x3 เมตร และแบบปลูกลงดินใช้ระยะ 5x5 เมตร
 
                        


สถิติผู้เยี่ยมชม
ขณะนี้ 17 คน
วันนี้ 507 คน
วานนี้ 856 คน
สัปดาห์นี้ 2,224 คน
เดือนนี้ 14,983 คน
ปีนี้ 213,042 คน
ทั้งหมด 6,601,831 คน
มากสุด: 14,874 คน (เมื่อ 30.07.2016)

สาระด่วนๆ

เคล็ดลับของสวนเรา
Update | | |สั่งซื้อกิ่งพันธุ์ได้ 3 ช่องทางคือ ทางโทรศัพท์: 086-202-2522 หรือทาง LINE ID: @tayrai หรือ ผ่านเว็บได้ที่นี่
Update  ขณะนี้กิ่งพันธุ์ที่ตอนไว้แล้ว ณ วันที่ 17/07/2019 มีจำนวน 194 กิ่ง ถูกจองไปแล้ว 1,129 กิ่ง สั่งจองได้ที่นี่
Update  กำหนดส่งกิ่งพันธุ์ให้ผู้สั่งซื้อครั้งต่อไปคือ วันที่ 15 พฤษภาคม 2562 สั่งจองได้ที่นี่
คลิ๊กเพื่อดูภาพขนาดใหญ่ มาแล้วสำหรับ หนังสือคู่มือชาวสวนมะนาว ที่ถ่ายทอดจากประสบการณ์จริงของสวนมะนาวแป้นท้ายไร่ จ.พิจิตร กว่า 7 ปีในการรวบรวมเฝ้าสังเกต ทำการบันทึก บัดนี้ได้รวบรวมเป็นรูปเล่มสวยงามแล้ว โดยพิมพ์เป็นสีทั้งเล่ม เหมาะแก่การศึกษาและเก็บสะสม โดยชุดนี้ตีพิมพ์เป็นครั้งที่ 5 แล้ว สามารถคลิ๊กสั่งซื้อได้ที่นี่   หรือท่านที่ชำระเงินแล้วตรวจสอบได้ที่นี่
คลิ๊กดูภาพใหญ่
แบ่งปัน :   
เกษตรกรไทย+internet (อ่าน 11,072)

ในอดีตจนถึงปัจจุบันนี้ต้องยอมรับว่าเกษตรกรไทยต้องประสบปัญหามากมายตั้งแต่เริ่มกระบวนการจนกระทั่งจบกระบวนการในการทำการเกษตร จากการที่ผู้เขียนซึ่งก็ต้องยอมรับว่าเป็นเกษตรกรมือใหม่ซึ่งได้ทำการปลูกและทำสวนมะนาวเข้าปีที่ 2 จากการที่ไม่มีประสบการณ์ทางด้านการเกษตรเลย แต่ได้ใช้สื่อ internet ในการช่วยเรื่องข้อมูล และมันก็ช่วยได้จริงๆด้วย จากแทนที่จะต้องลองผิดลองถูกหรือสอบถามเกษตรกรที่ปลูกมาเก่าก่อน(แถวนี้ไม่มีใครทำสวนมะนาว) ก็ไม่ต้องเพราะค้นหาข้อมูลทาง internet รวมถึงแลกเปลี่ยนประสบการณ์จากเพื่อนๆชาวสวนมะนาวออนไลน์

จากการที่ได้แลกเปลี่ยนข้อมูลกันทาง internet นั้น(ซึ่งบางคนก็ไม่เคยรู้จักหน้าตากันเลย)ทำให้ได้รับประโยชน์มากมาย ยกตัวอย่างง่ายๆเรื่องการใช้ปุ๋ยหรือยาต่อต้านศัตรูของมะนาว ยาไม่ใช่ว่าจะได้ผลทุกยี่ห้อ หากไม่มีการแลกเปลี่ยนข้อมูลแล้วละก็อาจทำให้ต้องลองถูกลองผิดเรื่องยาอีกนานกว่าจะลงตัว ทำให้เสียค่าใช้จ่ายเพิ่มเรื่อยๆ และอาจทำให้ศัตรูของมะนาวขยายตัวเข้ามาทำลายผลผลิตเรามากขึ้น

เกษตรกรสามารถขยายโอกาสทางการตลาดได้กว้างไกลทั่วประเทศ(ไม่ต้องพูดถึงต่างประเทศนะเดี๋ยวฝรั่ง จีน แขก จะงง) ถ้าปกติผู้เขียนเป็นคนที่ไม่ใช้ internet ละก็การทำสวนมะนาวและการตอนกิ่งมะนาวของผู้เขียนก็จะเป็นที่รับทราบกันอยู่แต่ในเขตหมู่บ้านของผู้เขียนเท่านั้น และตลาดจะแคบมากๆ(เน้น) แต่ในทางตรงกันข้ามผู้เขียนเป็นคนใช้ internet เนื่องจากทำงานด้านนี้โดยตรงอยู่แล้ว จึงทำให้โอกาสทางการตลาดกว้างมากโดยคนที่อยู่จังหวัดอื่น สามารถรับรู้ได้ว่ายังมีสวนมะนาวที่มีกิ่งพันธุ์สวยๆของแท้ๆอยู่ที่อีกรายและจำหน่ายในราคาถูกๆ โดยผ่านทางสื่อ internet ยกตัวอย่างเกษตรกรที่สั่งซื้อกิ่งพันธุ์มะนาวของผู้เขียนมีหลากหลายจังหวัดเช่น พังงา, ตราด, อุดรธานี, นครราชสีมา, อ่างทอง, ปทุมธานี, กรุงเทพฯ, ตาก, เชียงราย และอีกหลายๆจังหวัด ซึ่งผู้สั่งซื้อต่างๆเหล่านี้รับทราบและรู้ข้อมูลทาง internet ทั้งนั้น นี่คือการขยายโอกาสทางการตลาดให้กว้างขึ้นแบบมองเห็นภาพอย่างชัดเจน

ผู้เขียนจึงคิดว่าเกษตรกรในสาขาอื่นๆถ้าใช้ internet จะสามารถขยายโอกาสต่างๆหลากหลายด้านในอาชีพการเป็นเกษตรกร ได้มากมายมหาศาล แต่ปัญหาอยู่ที่พวกเขาเหล่านั้นเป็นเกษตรกรรุ่นเก่าที่อาศัยประสบการณ์เพียงอย่างเดียวไม่ได้ทำการเกษตรโดยการอิงข้อมูลแต่ทำการเกษตรโดยประสบการณ์เท่านั้น จึงทำให้นวัตกรรมใหม่ๆเกิดขึ้นยาก หรือเกิขึ้นแล้วไม่มีการเผยแพร่  อีกทั้งปัญหาต่างๆเช่นศัตรูของพืชผลมันมีการพัฒนา วิวัฒนาการ ไปมาก ครั้นจะจับพวกเขาเหล่านั้นมาฝึกใช้ internet ก็ใช่ที แต่ผู้เขียนเข้าใจว่าพวกเขาเหล่านั้นมีลูกหลานที่ใช้ internet เสียส่วนใหญ่ หากลูกหลานเกษตรการเหล่านั้นได้อ่านบทความนี้แล้วช่วยเอา internet ไปประยุกต์หรือผสมผสานกับการทำการเกษตรของเกษตรกรรุ่นเก่าซึ่งเขาเหล่านั้นเป็นพ่อแม่ลุงป้าน้าอา ของคุณนะ ผู้เขียนรับรองว่ามันได้ผลจริงๆ

Tags : สวนมะนาว  internet  ปุ๋ย  ตลาด  เกษตรกร  กิ่งพันธุ์       
โดย. webmaster [2011-06-06]
แสดงความเห็น
    เรื่องอื่นๆที่เกี่ยวข้อง
    การออกแบบระบบน้ำเพื่อการเกษตร/อุปกรณ์และการเชื่อมต่อท่อพีวีซี(อ่าน 6,427)
    ไรแดงแอฟริกันจอมดูดกินน้ำเลี้ยงอยู่บริเวณผิวใบมะนาว(อ่าน 5,091)
    คู่มือการใช้แคงเกอร์น็อค กำจัดโรคแคงเกอร์(อ่าน 7,188)
    วงจรการเกิดโรคแคงเกอร์(อ่าน 8,360)
    การใช้เชื้อราไตรโคเดอร์มา(ชนิดแห้ง)ในการควบคุมโรคพืช (อ่าน 8,552)

ความคิดเห็นที่ 1
ดีมากเลยครับที่คุณนิพนธ์ได้เปิดเวปนี้ขึ้นมา ผมเองก็จะได้ไว้หาข้อมูลเรื่องมะนาวเพิ่มเติม วันนี้ผมก็ไปเดินตัดกิ่งกระโดงออก ตามที่คุณแแนะนำ

มะนาวของผมเป็นกิ่งตอน อายุสิบเดือนแล้ว ออกผลเยอะมาก ผมต้องเดินเด็ดทิ้งให้เหลือพวงละสองผล-สามผล

ผมตั้งใจว่าเดือนพ.ย.นี้ผมจะใส่ปุ๋ยสูตเร่งดอก เพื่อให้ออกดอกและติดผลเก็บขายให้ได้ในเดือนมีนา-เมษาในปีหน้า จะเป็นไปได้ไหมครับ

ตอบกลับ

โดย: นายอุดม เหลืองสุขเจริญ เมื่อ 8 ปีที่แล้ว (2011-06-09) IP: 49.49.81.197


ความคิดเห็นที่ 2
ครับ ช่วงนี้ต้องอดเปรี้ยวไว้กินหวานครับ (หรือใช้คำว่าอดหวานไว้กินเปรี้ยวดีนะ) ตัดแต่งกิ่งบำรุงให้ต้นสมบูรณ์ แล้วปลายปีให้มีดอก ดีกว่าครับ อย่าไปเสียดาย

ตอบกลับ

โดย: NIPON เมื่อ 8 ปีที่แล้ว (2011-06-09) IP: 61.19.65.15


ความคิดเห็นที่ 3
เป็นความคิดที่ดีมากเลยครับ ผมจะเอามาประยุกต์ใช้ให้ได้เหมือนพี่ครับ สุดยอดมากๆครับ

ตอบกลับ

โดย: มณฑล เมื่อ 6 ปีที่แล้ว (2013-03-31) IP: 183.89.81.53


ร่วมแสดงความคิดเห็น
  ใช้ถ้อยคำที่สุภาพ, ไม่มีเนื้อหาในเชิงกล่าวหา ให้ร้าย หรือ หมิ่นประมาทผู้อื่น, ไม่มีเนื้อหาที่เจตนาก่อให้เกิดความเข้าใจผิด หรือ เจตนาให้เกิดความขัดแย้ง, ไม่มีเนื้อหาที่ไม่เหมาะสม และ ผิดกฎหมาย, ไม่มีเนื้อหาโฆษณาสินค้าหรือบริการ
ชื่อของคุณ
รายละเอียด
รหัสCaptcha Image Reload Image
ป้อนรหัส
 

 
Live Chat