การออกแบบท่อ
กิ่งพันธุ์มะนาวก่อนชำลงถุงดำต้องทำการเด็ดใบที่อยู่เหนือตุ้มตอนประมาณ 10 เซนติเมตร ออก และหากมีกิ่งเป็นแขนง ให้ตัดออกเช่นกัน
 
                        


สถิติผู้เยี่ยมชม
ขณะนี้ 26 คน
วันนี้ 1,037 คน
วานนี้ 1,249 คน
สัปดาห์นี้ 2,286 คน
เดือนนี้ 21,558 คน
ปีนี้ 184,619 คน
ทั้งหมด 6,573,408 คน
มากสุด: 14,874 คน (เมื่อ 30.07.2016)

สาระด่วนๆ

เคล็ดลับของสวนเรา
Update | | |สั่งซื้อกิ่งพันธุ์ได้ 3 ช่องทางคือ ทางโทรศัพท์: 086-202-2522 หรือทาง LINE ID: @tayrai หรือ ผ่านเว็บได้ที่นี่
Update  ขณะนี้กิ่งพันธุ์ที่ตอนไว้แล้ว ณ วันที่ 18/06/2019 มีจำนวน 209 กิ่ง ถูกจองไปแล้ว 1,063 กิ่ง สั่งจองได้ที่นี่
Update  กำหนดส่งกิ่งพันธุ์ให้ผู้สั่งซื้อครั้งต่อไปคือ วันที่ 15 พฤษภาคม 2562 สั่งจองได้ที่นี่
คลิ๊กเพื่อดูภาพขนาดใหญ่ มาแล้วสำหรับ หนังสือคู่มือชาวสวนมะนาว ที่ถ่ายทอดจากประสบการณ์จริงของสวนมะนาวแป้นท้ายไร่ จ.พิจิตร กว่า 7 ปีในการรวบรวมเฝ้าสังเกต ทำการบันทึก บัดนี้ได้รวบรวมเป็นรูปเล่มสวยงามแล้ว โดยพิมพ์เป็นสีทั้งเล่ม เหมาะแก่การศึกษาและเก็บสะสม โดยชุดนี้ตีพิมพ์เป็นครั้งที่ 5 แล้ว สามารถคลิ๊กสั่งซื้อได้ที่นี่   หรือท่านที่ชำระเงินแล้วตรวจสอบได้ที่นี่
คลิ๊กดูภาพใหญ่
แบ่งปัน :   
การออกแบบท่อ (อ่าน 10,755)

ท่อและอุปกรณ์ต่างๆเช่น วาล์วต่างๆต้องมีขนาดไม่เล็กเกินไปจนส่งผลให้น้ำไหลได้ไม่สะดวก หรือเกิดการสูญเสียแรงดันมากทำให้ส่งน้ำไปได้ไม่ไกล การที่ขนาดของท่อนั้นถูกรีดให้เล็กลงจะทำให้เห็นว่าน้ำไหลไปในท่อด้วยความเร็วสูง แต่อย่างไรก็ตาม ความเร็วที่สูงขึ้นนั้นกลับเป็นโทษที่ทำให้น้ำไหลปั่นป่วนจนทำให้แรงดันตกมากขึ้นในระยะทางยาวๆ ซึ่งถ้าเทียบกันแล้วนั้นจะเห็นได้ว่ามีความสามารถในการส่งน้ำนั้นน้อยกว่าท่อใหญ่ๆ ดังนั้น ท่อยิ่งใหญ่ยิ่งทำให้น้ำไหลได้สะดวกและไหลได้ไกลมากยิ่งขึ้น แต่ราคาของท่อนั้นจะแพงมากขึ้นตามขนาดของท่อ สรุปคือ ควรเลือกท่อให้มีขนาดเหมาะสม ไม่เล็กเกินไปจนสูญเสียแรงดันมาก ส่งน้ำได้น้อย และไม่ใหญ่เกินไปจนต้องลงทุนสูงเกินความจำเป็น

 -    ขนาดท่อแขนง ท่อแขนงเป็นท่อที่ใช้ติดตั้งสปริงเกอร์ มักใช้ท่อพีอี ซึ่งเป็นท่ออ่อนทำด้วยพลาสติกพีอีสีดำ ขนาด 16 , 20 ,25 มม. การตัดสินใจว่าจะใช้ขนาดเท่าใดนั้นขึ้นอยู่กับหลักเกณฑ์ว่าจะต้องเลือกท่อที่มีขนาดใหญ่พอที่จะไม่ทำให้เกิดการสูญเสียแรงดันในท่อแขนงมากเกินไป เพราะจะทำให้น้ำที่ไหลออกจากสปริงเกลอร์ไม่สม่ำเสมอตลอดความยาวเส้นท่อ เนื่องจากเพราะมีแรงดันที่หัวจ่ายน้ำที่แตกต่างกันมากเกินไป กล่าวคือ ต้นๆท่อนั้นจะมีแรงดันน้ำที่สูงกว่าบริเวณปลายท่อ ทางตรงกันข้าม ถ้าใช้ท่อที่มีขนาดเล็กเกินไป แรงดันสูญเสียมาก แรงดันที่บริเวณปลายๆท่อเหลือน้อย น้ำจึงไหลน้อยกว่าบริเวณต้นๆท่อ หรือบางครั้งหัวสปริงเกลอร์หมุนได้ไม่เต็มที่

 -    ขนาดท่อเมนหรือท่อย่อยในแปลง ท่อเมนและท่อย่อยในแปลง ส่วนใหญ่เลือกใช้ท่อพีวีซีหรือท่อพีอี การหาขนาดท่อที่เหมาะสม ควรจะพิจารณาว่าไม่ให้ท่อมีขนาดเล็กเกินไปจนน้ำไหลในท่อเร็วมากจนเกินไป คือไหลมากกว่า 1.5 เมตร/วินาที เพราะถ้าน้ำในท่อไหลเร็วมากอาจก่อให้เกิดปัญหาได้ เช่น แรงดันน้ำสูญเสียมากจะต้องใช้ปั๊มที่มีแรงดันมากขึ้น ใช้กำลังม้าเครื่องยนต์หรือมอเตอร์มากขึ้นและขนาดใหญ่ขึ้นด้วย ซึ่งจะส่งผลต่อค่าน้ำมัน ค่าไฟฟ้า และค่าบำรุงซ่อมแซมรักษา ที่จะเพิ่มมากตามไปด้วย แต่ถ้าท่อใหญ่เกินไป แม้จะมีแรงดันสูญเสียน้อยแต่จะเสียค่าท่อและอุปกรณ์แพงขึ้นตามขนาดอุปกรณ์และท่อที่โตขึ้นเช่นกัน

Tags : ท่อ  วาล์ว  ท่อแขนง  สปริงเกอร์  พีอี  ท่อเมน       
โดย. webmaster [2011-05-29]
แสดงความเห็น
    เรื่องอื่นๆที่เกี่ยวข้อง
    การออกแบบระบบน้ำเพื่อการเกษตร/อุปกรณ์และการเชื่อมต่อท่อพีวีซี(อ่าน 6,221)
    การใช้เชื้อราไตรโคเดอร์มา(ชนิดแห้ง)ในการควบคุมโรคพืช (อ่าน 8,329)
    แนะนำการเลือกหัวจ่ายน้ำในสวนมะนาวแบบปลูกในวงบ่อซีเมนต์และแบบปลูกลงดิน(อ่าน 26,191)
    แก้ปัญหาการปลูกมะนาวบนดินถมใหม่(อ่าน 25,924)
    เทคนิคการใช้น้ำประปาสำหรับสวนมะนาวในวงบ่อซีเมนต์ให้ประหยัด(อ่าน 76,818)

ร่วมแสดงความคิดเห็น
  ใช้ถ้อยคำที่สุภาพ, ไม่มีเนื้อหาในเชิงกล่าวหา ให้ร้าย หรือ หมิ่นประมาทผู้อื่น, ไม่มีเนื้อหาที่เจตนาก่อให้เกิดความเข้าใจผิด หรือ เจตนาให้เกิดความขัดแย้ง, ไม่มีเนื้อหาที่ไม่เหมาะสม และ ผิดกฎหมาย, ไม่มีเนื้อหาโฆษณาสินค้าหรือบริการ
ชื่อของคุณ
รายละเอียด
รหัสCaptcha Image Reload Image
ป้อนรหัส
 

 
Live Chat