สั่งซื้อ
สำหรับโรคแคงเกอร์เป็นแล้วไม่หายมีแต่จะลุกลามต่อไป แนะนำให้เน้นไปที่การป้องกันโดยใช้สารคอร์ปเปอร์ไฮดรอกไซด์พ่นอยู่บ่อยๆก็จะป้องกันได้
 
                        สถิติผู้เยี่ยมชม
ขณะนี้ 53 คน
วันนี้ 660 คน
วานนี้ 3,430 คน
สัปดาห์นี้ 11,500 คน
เดือนนี้ 71,744 คน
ปีนี้ 866,141 คน
ทั้งหมด 2,217,864 คน
มากสุด: 6,359 คน (เมื่อ 24.04.2014)

สาระด่วนๆ

เคล็ดลับของสวนเรา
Update  ขณะนี้กิ่งพันธุ์ที่ตอนไว้แล้ว ณ วันที่ 21/08/2014 มีจำนวน 17,112 กิ่ง ถูกจองไปแล้ว 5,369 กิ่ง สั่งจองได้ที่นี่
Update  กำหนดส่งกิ่งพันธุ์ให้ผู้สั่งซื้อครั้งต่อไปคือ วันจันทร์ ที่ 1 กันยายน 2557 สั่งจองได้ที่นี่
คลิ๊กเพื่อดูภาพขนาดใหญ่ มาแล้วสำหรับ หนังสือคู่มือชาวสวนมะนาว ที่ถ่ายทอดจากประสบการณ์จริงของสวนมะนาวแป้นท้ายไร่ จ.พิจิตร กว่า 4 ปีในการรวบรวมเฝ้าสังเกต ทำการบันทึก บัดนี้ได้รวบรวมเป็นรูปเล่มสวยงามแล้ว โดยพิมพ์เป็นสีทั้งเล่ม เหมาะแก่การศึกษาและเก็บสะสม โดยชุดนี้ตีพิมพ์เป็นครั้งที่ 4 แล้ว สามารถคลิ๊กสั่งซื้อได้ที่นี่   หรือท่านที่ชำระเงินแล้วตรวจสอบได้ที่นี่
คลิ๊กดูภาพใหญ่
แบ่งปัน   
การเก็บรักษาน้ำมะนาวอย่างง่าย สำหรับในครัวเรือนหรือร้านอาหาร (อ่าน 14,938)

ในปีนี้มะนาวในบ้านเราราคาแพงมาก ส่งผลให้ผู้บริโภคบางท่านต้องหันไปใช้น้ำมะนาวเทียมหรือวัสดุปรุงแต่งรสแทน แต่ก็ไม่สามารถแทนรสชาติมะนาวได้ นอกจากนี้ร้านอาหารบางแห่ง เช่น ร้านส้มตำ ต้องใช้น้ำมะนาวจำนวนมาก แต่เมื่อคั้นทิ้งไว้นาน ๆ รสชาติและกลิ่นของน้ำมะนาวมักเปลี่ยนไป ดังนั้น จึงขอนำเสนอการเก็บรักษาน้ำมะนาวอย่างง่ายที่สามารถเก็บรักษาได้นานหลายเดือน ซึ่งมีขั้นตอนการทำง่าย ๆ ดังนี้ เริ่มจากการนำน้ำคั้นมะนาวมาใส่ในถาดพลาสติก หรือถาดทำน้ำแข็ง แล้วนำไปเก็บไว้ในช่องแช่แช่เข็งในตู้เย็น หรือตู้แช่แข็งที่มีอุณหภูมิ -20 oC  นาน 6 ชั่วโมง หรือจนกว่าน้ำมะนาวจะแข็งตัว จากนั้นนำน้ำมะนาวที่เปลี่ยนสภาพเป็นน้ำแข็งบรรจุในถุงพลาสติก ปิดปากถุงให้แน่นเก็บไว้ในตู้เย็น หรือตู้แช่แข็ง
           โดยเมื่อจะนำไปใช้ให้นำออกมาเฉพาะเท่าที่ต้องการ และต้องใช้จนหมดในแต่ละครั้ง (เมื่อน้ำมะนาวละลายแล้วไม่ควรนำกลับมาแช่แข็งใหม่)  สำหรับร้านอาหารควรดัดแปลงขั้นตอนข้างต้นเพื่อให้ง่ายต่อการจัดการภายในร้านอาหารนั้น ๆ เช่น ร้านส้มตำสุดใจไก่ย่างแชมป์ส้มตำที่ตลาด อ.ต.ก.จะมีวิธีการเก็บรักษามะนาว คือ  จะคั้นน้ำมะนาวเก็บไว้ในแกลลอน ใส่ถังขนาดใหญ่เก็บในถังน้ำแข็งนานจนเกล็ดน้ำแข็งเกาะรอบแกลลอน และเมื่อน้ำมะนาวเย็นจนจับตัวเป็นวุ้นแล้วจึงทยอยออกมาใช้ ซึ่งวิธีนี้จะเก็บน้ำมะนาวให้สดใช้ได้ตลอดวัน (เวลาใช้ต้องให้หมดไม่มีการเทกลับคืนเพราะจะทำให้เสียคุณภาพ เนื่องจากน้ำมะนาวจะมีการปนเปื้อนเชื้อจุลินทรีย์จนทำให้รสชาติเปลี่ยนแปลง)

Tags : น้ำมะนาว  จุลินทรีย์               
โดย. webmaster [2011-05-25]
แสดงความเห็น
    เรื่องอื่นๆที่เกี่ยวข้อง
    เทคนิคการใช้น้ำประปาสำหรับสวนมะนาวในวงบ่อซีเมนต์ให้ประหยัด(อ่าน 33,858)
    ให้น้ำแบบระบบน้ำหยดกับสวนมะนาวมีโทษมากกว่ามีคุณ(อ่าน 34,776)
    การเลือกปุ๋ยอินทรีย์มาใช้กับสวนมะนาว(อ่าน 14,957)
    เทคนิคการใส่ปุ๋ยเคมีที่ใช้กับสวนมะนาว เพื่อให้ได้ประสิทธิภาพสูงสุด(อ่าน 19,278)
    การทำปุ๋ยจากฟางข้าว(อ่าน 9,107)

ความคิดเห็นที่ 1
ที่บ้านเคยเอาลูกมะนาวไปวางไว้ในถังทรายวางลึกหน่อยค่ะจะอยู่ได้นานมาก
โดย: จิ๊บ เมื่อ 2 ปีที่แล้ว (2012-07-28) IP: 113.53.37.240

ร่วมแสดงความคิดเห็น
  ใช้ถ้อยคำที่สุภาพ, ไม่มีเนื้อหาในเชิงกล่าวหา ให้ร้าย หรือ หมิ่นประมาทผู้อื่น, ไม่มีเนื้อหาที่เจตนาก่อให้เกิดความเข้าใจผิด หรือ เจตนาให้เกิดความขัดแย้ง, ไม่มีเนื้อหาที่ไม่เหมาะสม และ ผิดกฎหมาย, ไม่มีเนื้อหาโฆษณาสินค้าหรือบริการ
ชื่อของคุณ
รายละเอียด
รหัสCaptcha Image Reload Image
ป้อนรหัส