เทคนิคการพ่นสารกำจัดวัชพืช
การตัดแต่งกิ่งมะนาวเป็นสิ่งสำคัญที่สุด เพื่อย่อทรงพุ่มให้มีขนาดเล็กทำให้ดูแลรักษาง่าย ลูกที่ออกจะเป็นช่อเป็นพวงไม่กระจัดกระจายแบบมะนาวต้นใหญ่
 
                        


สถิติผู้เยี่ยมชม
ขณะนี้ 26 คน
วันนี้ 1,031 คน
วานนี้ 1,249 คน
สัปดาห์นี้ 2,280 คน
เดือนนี้ 21,552 คน
ปีนี้ 184,613 คน
ทั้งหมด 6,573,402 คน
มากสุด: 14,874 คน (เมื่อ 30.07.2016)

สาระด่วนๆ

เคล็ดลับของสวนเรา
Update | | |สั่งซื้อกิ่งพันธุ์ได้ 3 ช่องทางคือ ทางโทรศัพท์: 086-202-2522 หรือทาง LINE ID: @tayrai หรือ ผ่านเว็บได้ที่นี่
Update  ขณะนี้กิ่งพันธุ์ที่ตอนไว้แล้ว ณ วันที่ 18/06/2019 มีจำนวน 209 กิ่ง ถูกจองไปแล้ว 1,063 กิ่ง สั่งจองได้ที่นี่
Update  กำหนดส่งกิ่งพันธุ์ให้ผู้สั่งซื้อครั้งต่อไปคือ วันที่ 15 พฤษภาคม 2562 สั่งจองได้ที่นี่
คลิ๊กเพื่อดูภาพขนาดใหญ่ มาแล้วสำหรับ หนังสือคู่มือชาวสวนมะนาว ที่ถ่ายทอดจากประสบการณ์จริงของสวนมะนาวแป้นท้ายไร่ จ.พิจิตร กว่า 7 ปีในการรวบรวมเฝ้าสังเกต ทำการบันทึก บัดนี้ได้รวบรวมเป็นรูปเล่มสวยงามแล้ว โดยพิมพ์เป็นสีทั้งเล่ม เหมาะแก่การศึกษาและเก็บสะสม โดยชุดนี้ตีพิมพ์เป็นครั้งที่ 5 แล้ว สามารถคลิ๊กสั่งซื้อได้ที่นี่   หรือท่านที่ชำระเงินแล้วตรวจสอบได้ที่นี่
คลิ๊กดูภาพใหญ่
แบ่งปัน :   
เทคนิคการพ่นสารกำจัดวัชพืช (อ่าน 14,171)

แนวทางในการควบคุมวัชพืชในสวนไม้ผลมีหลายวิธี และการใช้สารกำจัดวัชพืช ก็เป็นวิธีหนึ่งที่ทำได้สะดวกรวดเร็ว แต่การฉีดพ่นสารกำจัดวัชพืชให้มีประสิทธิภาพนั้น นอกจากต้องเลือกสารเคมีให้ถูกต้องแล้ว การเลือกใช้อุปกรณ์รวมทั้งวิธีการใช้ที่เหมาะสมและถูกต้องเป็นสิ่งที่ต้องทำควบคู่กัน  การใช้สารเคมีในการกำจัดวัชพืช  มีความสำคัญในการพัฒนาการทางด้านการเกษตร ซึ่งในแต่ละปีมีการใช้สารกำจัดวัชพืชเป็นจำนวนมากและจะมีจำนวนเพิ่มขึ้นทุกปี เนื่องจากมีความสะดวก  รวดเร็ว แต่เกษตกรมิได้คำนึงถึงผลกระทบจารการใช้สารเคมีและเทคนิคบางอย่างที่จะช่วยให้ใช้สารกำจัดวัชพืชอย่างมีประสิทธภาพ  ดังนั้นความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับสารกำจัดวัชพืชให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุดและใช้สารกำจัดวัชพืชอย่างถูกวิธี  จะเป็นประโยชน์และปลอดภัยต่อต่อเกษตรกร ผู้บริโภคอีกทั้งยังช่วยรักษาสภาพแวดล้อมอีกด้วย

มารู้จักเครื่องพ่นสารกำจัดวัชพืชกันก่อนน่ะครับ

              1.  เครื่องพ่นพ่นสารกำจัดวัชพืชแบบเครื่องสะพายหลัง  เป็นเครื่องพ่นยาแบบน้ำ  มีการทำงานโดยต้องปั๊มอัดความดันจนเต็มถัง ซึ่งปกติตัวดันชักจะอยู่ทางตอนบนของฝาเปิดปิดถัง สำหรับเติมน้ำยาลักษณะของดันชักจะดึงขึ้นลงแบบที่สูบลมจักรยาน  อีกระบบหนึ่งของเครื่องพ่นยาแบบนี้  คือ  ดันโยกลูกสูบโดยมีก้านสำหรับโยกอยู่ด้านข้างตอนล่างของถังน้ำยาเหมาะสำหรับฉีดพ่นวัชพืชขนาดเล็กและมีพื้นที่ไม่มากนัก  เช่น  วัชพืชตามคันคลองส่งน้ำโดยมีจำหน่ายตามท้องตลาดจุสารเคมีได้ตั้งแต่ 1 ลิตรไปจนถึง 20 ลิตร

              2.  เครื่องยนต์พ่นพ่นสารกำจัดวัชพืชแบบเครื่องสะพายหลังชนิดติดเครื่องยนต์  ฉีดพ่นโดยปั๊มแรงดันน้ำ  ถังน้ำยามีความจุประมาณ  18 - 20  ลิตร  สามารถฉีดวัชพืชที่มีความสูง  สามารถทำงานได้รวดเร็วกว่าเครื่องพ่นยาแบบสะพายหลังแบบใช้แรงปั๊ม

              3.  เครื่องยนต์พ่นพ่นสารกำจัดวัชพืชแบบใช้แรงดันน้ำมีล้อเข็นและเครื่องยนต์พ่นยาแบบใช้แรงดันน้ำ เป็นเครื่องพ่นยาขนาดใหญ่สามารถฉีดพ่นได้ไกล อีกทั้งยังสามารถผสมสารเคมีได้ที่ละ100-200 ลิตร  จะทำซึ่งจะสามารถทำงานได้เร็ว สามารถฉีดพ่นวัชพืชได้เกือบทุกสภาพทั้งที่มีขนาดลำต้นเล็กและลำต้นใหญ่

              4.  เครื่องพ่นพ่นสารกำจัดวัชพืชแบบสะพายหลังใช้แรงดัน เป็นเครื่องพ่นสารเคมีที่สามารถพ่นได้ทั้งยาน้ำและยาผง  แต่ไม่สามารถฉีดน้ำยาได้ไกลเท่ากับเครื่องยนต์พ่นสารเคมีแบบแรงดันน้ำ  เพราะละอองยาจะถูกเป่าออกไปด้วยแรงลม  เหมาะกับวัชพืชบกตามคันคลองส่งน้ำ

Tags : พ่นสาร  กำจัดวัชพืช  วัชพืช             
โดย. webmaster [2011-05-19]
แสดงความเห็น
    เรื่องอื่นๆที่เกี่ยวข้อง
    ไรแดงแอฟริกันจอมดูดกินน้ำเลี้ยงอยู่บริเวณผิวใบมะนาว(อ่าน 4,986)
    คู่มือการใช้แคงเกอร์น็อค กำจัดโรคแคงเกอร์(อ่าน 6,988)
    รูปแบบและเทคนิคการพ่นเคมีและชีวภัณฑ์ให้กับมะนาวแปลงใหญ่(อ่าน 22,701)
    เทคนิคการปลูกมะนาวแนวใหม่แบบกึ่งลงดิน(อ่าน 130,263)
    เทคนิคการป้องกันโรคในมะนาวทางอ้อมฉบับพึ่งพาตนเอง(อ่าน 79,792)

ร่วมแสดงความคิดเห็น
  ใช้ถ้อยคำที่สุภาพ, ไม่มีเนื้อหาในเชิงกล่าวหา ให้ร้าย หรือ หมิ่นประมาทผู้อื่น, ไม่มีเนื้อหาที่เจตนาก่อให้เกิดความเข้าใจผิด หรือ เจตนาให้เกิดความขัดแย้ง, ไม่มีเนื้อหาที่ไม่เหมาะสม และ ผิดกฎหมาย, ไม่มีเนื้อหาโฆษณาสินค้าหรือบริการ
ชื่อของคุณ
รายละเอียด
รหัสCaptcha Image Reload Image
ป้อนรหัส
 

 
Live Chat