เลี้ยงไส้เดือนไว้พรวนดิน
กิ่งพันธุ์มะนาวที่ใช้จะต้องเป็นกิ่งเขียวหรือเป็นลายงาเพียงเล็กน้อยเท่านั้น จะส่งผลให้ต้นมะนาวออกยอดใหม่ตลอด ทำให้ต้นมะนาวโตเร็วและติดผลเร็ว
 
                        


สถิติผู้เยี่ยมชม
ขณะนี้ 24 คน
วันนี้ 1,021 คน
วานนี้ 1,249 คน
สัปดาห์นี้ 2,270 คน
เดือนนี้ 21,542 คน
ปีนี้ 184,603 คน
ทั้งหมด 6,573,392 คน
มากสุด: 14,874 คน (เมื่อ 30.07.2016)

สาระด่วนๆ

เคล็ดลับของสวนเรา
Update | | |สั่งซื้อกิ่งพันธุ์ได้ 3 ช่องทางคือ ทางโทรศัพท์: 086-202-2522 หรือทาง LINE ID: @tayrai หรือ ผ่านเว็บได้ที่นี่
Update  ขณะนี้กิ่งพันธุ์ที่ตอนไว้แล้ว ณ วันที่ 18/06/2019 มีจำนวน 209 กิ่ง ถูกจองไปแล้ว 1,063 กิ่ง สั่งจองได้ที่นี่
Update  กำหนดส่งกิ่งพันธุ์ให้ผู้สั่งซื้อครั้งต่อไปคือ วันที่ 15 พฤษภาคม 2562 สั่งจองได้ที่นี่
คลิ๊กเพื่อดูภาพขนาดใหญ่ มาแล้วสำหรับ หนังสือคู่มือชาวสวนมะนาว ที่ถ่ายทอดจากประสบการณ์จริงของสวนมะนาวแป้นท้ายไร่ จ.พิจิตร กว่า 7 ปีในการรวบรวมเฝ้าสังเกต ทำการบันทึก บัดนี้ได้รวบรวมเป็นรูปเล่มสวยงามแล้ว โดยพิมพ์เป็นสีทั้งเล่ม เหมาะแก่การศึกษาและเก็บสะสม โดยชุดนี้ตีพิมพ์เป็นครั้งที่ 5 แล้ว สามารถคลิ๊กสั่งซื้อได้ที่นี่   หรือท่านที่ชำระเงินแล้วตรวจสอบได้ที่นี่
คลิ๊กดูภาพใหญ่
แบ่งปัน :   
เลี้ยงไส้เดือนไว้พรวนดิน (อ่าน 19,491)

ไส้เดือน สิ่งที่ธรรมชาติสร้างขึ้นมาให้เป็น แรงงานชั้นดีของหมู่เกษตรกร ที่ไม่ต้องจ้างเป็นค่าแรงให้เสียเงินตรา หรือไม่ต้องกลัวว่ามันจะเรียกร้องขอขึ้นเงินเดือนแพงๆจากเจ้านาย และไม่ต้องกังวลว่ามันจะทำงานเช้าชามเย็นชาม เหมือนสัตว์บางจำพวก และไม่ลื่นอย่างปลาไหลเอาตัวรอดไปวันๆ
นายธนศักดิ์ คำด่าง ประธานเครือข่ายศูนย์ภูมิพลัง นครพนม ซึ่งเป็นเครือข่ายองค์กรชุมชนที่หันมาทำเกษตรครบวงจรเพื่อการพึ่งตัวเอง เล่าให้ฟังว่า แนวคิดหนึ่งที่ศูนย์ภูมิพลัง ได้พยายามค้นคว้าและวิจัยหาแนวทางลดต้นทุนในการทำการเกษตรให้น้อยลง อีกทั้งยังคอยเฝ้าดูระบบนิเวศน์ตามธรรมชาติ เพื่อที่จะนำเอาวิถีธรรมชาติมาเป็นตัวช่วยในการหนุนเสริม และจากการสังเกตอยู่หลายเดือนจึงมีแนวคิดว่าถ้าหากเรานำเอาไส้เดือนมาเพาะ เลี้ยงคงพอจะช่วยลดต้นทุนได้ เพราะไม่ต้องลงทุนมาก เลี้ยงด้วยวิธีง่าย ๆ แต่น่าจะได้ผลตอบแทนสูง
ในที่สุดจึงได้ลงมือเลี้ยงดูด้วยวิธีง่ายๆ เพียงแค่นำกะละมังขนาดพอเหมาะหรือไม่ก็หาเศษไม้มาตีเป็นสี่เหลี่ยมก็ได้
 ใส่ฟางข้าวลงไปประมาณ 3 - 4 กำ แล้วแต่ขนาดของภาชนะ นำขี้วัวหรือขี้ควายที่ผสมน้ำให้เปียกเทลงไปขยำให้เข้ากับฟาง นำฟางมาทับลงไปอีกครั้ง จึงนำไส้เดือนใส่ลงไปพอประมาณ นำฟางมาทับไว้อีกชั้น จากนั้นก็ให้เทขี้วัวขี้ควายที่ผสมกันเสร็จแล้ว ราดให้ทั่วภาชนะทิ้งไว้ 20 - 30 วัน เมื่อสังเกตเห็นว่า ทั้งฟางและขี้วัวที่เราใส่ลงไปจะยุบตัวลง แล้วให้ทำแบบเดิมอีกครั้ง แต่ไม่ต้องใส่ไส้เดือน เพราะไส้เดือนออกลูกเต็มอยู่แล้ว เพียงแต่คอยระวังไม่ให้อาหารของไส้เดือนหมดเท่านั้น

จากนั้นทิ้งไว้ ประมาณ 2 - 3 เดือน ไส้เดือนจะโตเต็มที่ และจะเต็มกะละมัง จะเห็นว่าอาหารของไส้เดือนจะเป็นขี้วัวขี้ควายและฟางที่เราใส่ลงไปนั่นเอง ทุกอย่างหาได้จากชุมชนไม่ต้องลงทุนอะไรเลย เพียงแค่เอาใจใส่คอยเติมฟางและขี้วัวขี้ควายที่เป็นอาหารของมันเท่านั้น
ไส้เดือน ที่เลี้ยงขึ้นมานี้เกษตรกรสามารถนำไปใส่โคนต้นไม้ เพื่อเป็นพนักงานพรวนดิน และยังเป็นตัวช่วยย่อยสะลายสารอินทรีย์ที่มีอยู่ในดิน ทำให้ดินร่วนซุยดี ต้นไม้โตเร็ว ส่วนน้ำไส้เดือนสามารถนำไปทำเป็นส่วนผสมของปุ๋ยชีวภาพและน้ำหมักจุลินทรีย์ เพราะมีสารอาหารอยู่เป็นจำนวนมาก ที่สำคัญตัวของไส้เดือนยังนำไปเลี้ยงปลา เลี้ยงกบ ฯลฯ จะเห็นว่าประโยชน์ของไส้เดือนมีมากมายมหาศาล ส่วนข๋วยขี้กะเดือน (มูลไส้เดือน) เป็นโรงปุ๋ยชั้นดีที่มีธาตุอาหารอยู่ครบครัน
ในปีหนึ่ง ๆ จากที่เราเก็บข้อมูลจะพบว่าถ้าเลี้ยงไส้เดือน 15 ถัง เมื่อนำไปเปรียบเทียบกับการเลี้ยงวัวจะเท่ากับวัว 5 ตัวเลยทีเดียว เพราะประโยชน์จากไส้เดือนที่เอาไปเลี้ยงปลาเลี้ยงกบ เลี้ยงปลาไหล ฯลฯ เมื่อนำไปขายแต่ละงวดจะได้หลายหมื่นบาท น้ำและมูลไส้เดือนเอาไปทำปุ๋ยอินทรีย์ก็ขายได้หลายหมื่นบาทเช่นกัน โดยในแต่ละปีสามารถเพาะไส้เดือนได้ประมาณ 4 ครั้ง
ตอนนี้เรากำลังเผย แพร่เทคนิคการเลี้ยงไส้เดือนเพื่อการเกษตรไปยังเกษตรกรที่เป็นสมาชิกของ ศูนย์ภูมิพลังที่มีอยู่ทั่วทั้งจังหวัดนครพนม ซึ่งนอกจากจะทำให้เกษตรกรลดค่าใช้จ่ายในการทำเกษตรแล้วยังเป็นการเพิ่มราย ได้ ตลอดจนยังทำให้แผ่นดินของเรามีความบูรณ์อีกด้วย
การรู้จักทำ ภูมิปัญญาที่มีอยู่ ไปผสมผสานกันกับวิถีธรรมชาติจนเกิดประโยชน์อย่างการเลี้ยงไส้เดือนที่ศูนย์ ภูมิพลัง จึงเป็นอีกตัวอย่างหนึ่งที่ทึ่งน่าเรียนรู้ เพื่อนำมาประยุกต์ใช้ เผยแพร่สู่ชุมชนอื่นๆต่อไป

Tags :                  
โดย. webmaster [2011-05-14]
แสดงความเห็น
    เรื่องอื่นๆที่เกี่ยวข้อง
    สูตรดีท๊อกซ์ด้วยมะนาวเพียง 1 ลูกครบ 2 เดือน ลดได้ 12 กิโล(อ่าน 9,185)
    การออกแบบระบบน้ำเพื่อการเกษตร/อุปกรณ์และการเชื่อมต่อท่อพีวีซี(อ่าน 6,221)
    ไรแดงแอฟริกันจอมดูดกินน้ำเลี้ยงอยู่บริเวณผิวใบมะนาว(อ่าน 4,986)
    คู่มือการใช้แคงเกอร์น็อค กำจัดโรคแคงเกอร์(อ่าน 6,988)
    วงจรการเกิดโรคแคงเกอร์(อ่าน 8,152)

ความคิดเห็นที่ 1
บริษัทสยามคูโบต้าคอร์ปอเรชั่นจำกัด
ต.คลองหนึ่ง อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี 12120

ตอบกลับ

โดย: นายธนทรัพย์ แซงราชา เมื่อ 5 ปีที่แล้ว (2014-07-17) IP: 180.222.157.91


ร่วมแสดงความคิดเห็น
  ใช้ถ้อยคำที่สุภาพ, ไม่มีเนื้อหาในเชิงกล่าวหา ให้ร้าย หรือ หมิ่นประมาทผู้อื่น, ไม่มีเนื้อหาที่เจตนาก่อให้เกิดความเข้าใจผิด หรือ เจตนาให้เกิดความขัดแย้ง, ไม่มีเนื้อหาที่ไม่เหมาะสม และ ผิดกฎหมาย, ไม่มีเนื้อหาโฆษณาสินค้าหรือบริการ
ชื่อของคุณ
รายละเอียด
รหัสCaptcha Image Reload Image
ป้อนรหัส
 

 
Live Chat