การตรวจสอบการใช้งานและการบำรุงรักษาระบบให้น้ำ
ระบบน้ำในการปลูกมะนาวนั้นห้ามเด็ดขาดคือระบบน้ำหยด เพราะรากของมะนาวจะแผ่ไปรอบๆจึงเหมาะกับการให้น้ำแบบหมุนหรือแบบปริงเกอร์
 
                        


สถิติผู้เยี่ยมชม
ขณะนี้ 33 คน
วันนี้ 1,112 คน
วานนี้ 1,249 คน
สัปดาห์นี้ 2,361 คน
เดือนนี้ 21,633 คน
ปีนี้ 184,694 คน
ทั้งหมด 6,573,483 คน
มากสุด: 14,874 คน (เมื่อ 30.07.2016)

สาระด่วนๆ

เคล็ดลับของสวนเรา
Update | | |สั่งซื้อกิ่งพันธุ์ได้ 3 ช่องทางคือ ทางโทรศัพท์: 086-202-2522 หรือทาง LINE ID: @tayrai หรือ ผ่านเว็บได้ที่นี่
Update  ขณะนี้กิ่งพันธุ์ที่ตอนไว้แล้ว ณ วันที่ 18/06/2019 มีจำนวน 209 กิ่ง ถูกจองไปแล้ว 1,063 กิ่ง สั่งจองได้ที่นี่
Update  กำหนดส่งกิ่งพันธุ์ให้ผู้สั่งซื้อครั้งต่อไปคือ วันที่ 15 พฤษภาคม 2562 สั่งจองได้ที่นี่
คลิ๊กเพื่อดูภาพขนาดใหญ่ มาแล้วสำหรับ หนังสือคู่มือชาวสวนมะนาว ที่ถ่ายทอดจากประสบการณ์จริงของสวนมะนาวแป้นท้ายไร่ จ.พิจิตร กว่า 7 ปีในการรวบรวมเฝ้าสังเกต ทำการบันทึก บัดนี้ได้รวบรวมเป็นรูปเล่มสวยงามแล้ว โดยพิมพ์เป็นสีทั้งเล่ม เหมาะแก่การศึกษาและเก็บสะสม โดยชุดนี้ตีพิมพ์เป็นครั้งที่ 5 แล้ว สามารถคลิ๊กสั่งซื้อได้ที่นี่   หรือท่านที่ชำระเงินแล้วตรวจสอบได้ที่นี่
คลิ๊กดูภาพใหญ่
แบ่งปัน :   
การตรวจสอบการใช้งานและการบำรุงรักษาระบบให้น้ำ (อ่าน 11,762)

นอกจากการออกแบบการวางระบบน้ำและการเลือกรูปแบบ ขนาด อุปกรณ์ที่เหมาะสมกับระบบน้ำแล้วนั้น การหมั่นตรวจสอบการใช้งานและการบำรุงรักษาระบบการให้น้ำถือว่าเป็นอีกปัจจัยหนึ่งที่มีความสำคัญมากต่อการทำเกษตรกรรมที่สมบูรณ์แบบ เกษตรกรจึงควรหมั่นตรวจสอบการทำงานของระบบจ่ายน้ำว่าสามารถทำให้มีการปล่อยน้ำออกมาได้สม่ำเสมอและมีประสิทธิภาพที่ดีในการให้น้ำหรือไม่

    เริ่มจากประการแรก การพิจารณาว่าติดตั้งสปริงเกลอร์ถูกต้องหรือไม่ มั่นคงหรือไม่ อยู่ในตำแหน่งที่ฉีดน้ำแล้วมีการกระจายออกนอกเขตรากหรือไม่ เป็นต้น

     ประการที่สอง ควรตรวจตราเรื่องการอุดตันของหัวจ่ายน้ำ ซึ่งการอุดตันของหัวจ่ายน้ำนี้มักจะเกิดขึ้นเฉพาะบริเวณมากกว่าการเกิดพร้อมกันหมดทั้งระบบ และหากเมื่อเกิดขึ้นที่ใดที่หนึ่ง ก็จะทำให้บริเวณนั้นได้รับน้ำและปุ๋ยน้อยกว่าที่อื่นๆ เพราะฉะนั้นต้องมีการใส่เครื่องกรองน้ำที่เหมาะสมและล้างทำความสะอาดหัวจ่ายน้ำที่อุดตัน รวมถึงการล้างไล่ตะกอนในท่อ เป็นต้น

     ประการที่สาม ควรเปิดน้ำล้างตะกอนในท่อเมนและท่อแขนง โดยเปิดไล่ทีละส่วนเพื่อให้มีความแรงและแรงดันในน้ำมากพอที่จะล้างทำความสะอาดภายในท่อได้ ควรจะล้างอย่างน้อยทุกๆ 2 สัปดาห์

     ประการที่สี่ ควรหมั่นเชคการรั่วซึมของน้ำออกนอกระบบ เพราะการรั่วซึมของน้ำนั้นเป็นสาเหตุให้สูญเสียน้ำและปุ๋ยเป็นผลให้ประสิทธิภาพการให้น้ำลดน้อยลง เทคนิคก็คือ การติดตั้งมาตรวัดน้ำหรือมอเตอร์น้ำจะช่วยให้ทราบการเปลี่ยนแปลงอัตราการไหลของน้ำที่ผิดปกติไปจากเดิม กล่าวคือ ถ้าอัตราการไหลน้อยลง อาจจะหมายถึงการอุดตันของสิ่งแปลกปลอมหรือตะกอน แต่ถ้าไหลมากผิดปกติ แสดงว่าอาจจะมีการรั่วและแตกของท่อเกิดขึ้น

      ประการสุดท้าย ตรวจสอบเครื่องกรองน้ำ โดยปกติควรจะต้อถอดไส้กรองมาล้างเป็นครั้งคราว โดยขึ้นอยู่กับความสกปรกของน้ำ ถ้าล้างบ่อยก็จะมีข้อดีคือเป็นการป้องการการฝังตัวแน่นของคราบและสิ่งสกปรกต่างๆ ทำให้สามารถล้างออกได้ง่ายขึ้น และก่อนการหยุดจ่ายน้ำในระยะยาว ควรล้างแล้วถอดออกเพื่อป้องกันการจับตัวของตะกอนซึ่งจะทำให้ล้างออกจากไส้กรองได้ลำบากมากยิ่งขึ้นหากทิ้งไว้

Tags :                  
โดย. webmaster [2011-05-11]
แสดงความเห็น
    เรื่องอื่นๆที่เกี่ยวข้อง
    สูตรดีท๊อกซ์ด้วยมะนาวเพียง 1 ลูกครบ 2 เดือน ลดได้ 12 กิโล(อ่าน 9,186)
    การออกแบบระบบน้ำเพื่อการเกษตร/อุปกรณ์และการเชื่อมต่อท่อพีวีซี(อ่าน 6,221)
    ไรแดงแอฟริกันจอมดูดกินน้ำเลี้ยงอยู่บริเวณผิวใบมะนาว(อ่าน 4,986)
    คู่มือการใช้แคงเกอร์น็อค กำจัดโรคแคงเกอร์(อ่าน 6,990)
    วงจรการเกิดโรคแคงเกอร์(อ่าน 8,152)

ร่วมแสดงความคิดเห็น
  ใช้ถ้อยคำที่สุภาพ, ไม่มีเนื้อหาในเชิงกล่าวหา ให้ร้าย หรือ หมิ่นประมาทผู้อื่น, ไม่มีเนื้อหาที่เจตนาก่อให้เกิดความเข้าใจผิด หรือ เจตนาให้เกิดความขัดแย้ง, ไม่มีเนื้อหาที่ไม่เหมาะสม และ ผิดกฎหมาย, ไม่มีเนื้อหาโฆษณาสินค้าหรือบริการ
ชื่อของคุณ
รายละเอียด
รหัสCaptcha Image Reload Image
ป้อนรหัส
 

 
Live Chat