เสียบยอดมะนาวแป้นรำไพบนต้นตอส้มทรอยเยอร์
การป้องกันหนอนชอนใบให้ทำการพ่นยาอะบาแม๊กติน โดยพ่นครั้งแรกเมื่อมะนาวแตกยอดอ่อนๆตวามยาวเพียง 1-2 มิลลิเมตร และพ่นอีกครั้งหลังจากนั้นอีก 5 วัน
 
                        


สถิติผู้เยี่ยมชม
ขณะนี้ 23 คน
วันนี้ 3 คน
วานนี้ 938 คน
สัปดาห์นี้ 2,703 คน
เดือนนี้ 17,748 คน
ปีนี้ 242,424 คน
ทั้งหมด 6,631,213 คน
มากสุด: 14,874 คน (เมื่อ 30.07.2016)

สาระด่วนๆ

เคล็ดลับของสวนเรา
Update | | |สั่งซื้อกิ่งพันธุ์ได้ 3 ช่องทางคือ ทางโทรศัพท์: 086-202-2522 หรือทาง LINE ID: @tayrai หรือ ผ่านเว็บได้ที่นี่
Update  ขณะนี้กิ่งพันธุ์ที่ตอนไว้แล้ว ณ วันที่ 22/08/2019 มีจำนวน 1,920 กิ่ง ถูกจองไปแล้ว 1,381 กิ่ง สั่งจองได้ที่นี่
Update  กำหนดส่งกิ่งพันธุ์ให้ผู้สั่งซื้อครั้งต่อไปคือ วันที่ 27 สิงหาคม 2562 สั่งจองได้ที่นี่
คลิ๊กเพื่อดูภาพขนาดใหญ่ มาแล้วสำหรับ หนังสือคู่มือชาวสวนมะนาว ที่ถ่ายทอดจากประสบการณ์จริงของสวนมะนาวแป้นท้ายไร่ จ.พิจิตร กว่า 7 ปีในการรวบรวมเฝ้าสังเกต ทำการบันทึก บัดนี้ได้รวบรวมเป็นรูปเล่มสวยงามแล้ว โดยพิมพ์เป็นสีทั้งเล่ม เหมาะแก่การศึกษาและเก็บสะสม โดยชุดนี้ตีพิมพ์เป็นครั้งที่ 5 แล้ว สามารถคลิ๊กสั่งซื้อได้ที่นี่   หรือท่านที่ชำระเงินแล้วตรวจสอบได้ที่นี่
คลิ๊กดูภาพใหญ่
แบ่งปัน :   
เสียบยอดมะนาวแป้นรำไพบนต้นตอส้มทรอยเยอร์ (อ่าน 24,872)

การขยายพันธุ์มะนาว โดยทั่วไปเกษตรกรจะใช้วิธีการตอน หรือใช้วิธีเสียบยอดบนต้นตอมะนาวพวงที่ได้จากการปักชำ วิธีดังกล่าวต้นมะนาวจะไม่มีรากแก้ว ทำให้หาอาหารไม่เก่ง ต้นจึงเจริญเติบโตช้าแต่ถ้าใช้วิธีขยายพันธุ์ด้วยการเสียบยอด โดยใช้ต้นส้มเป็นต้นตอ โดยใช้ต้นส้มอายุ 6 เดือน ถึง 1 ปี หรือลำต้นมีขนาดประมาณตะเกียบ ก็สามารถนำมาใช้เป็นต้นตอเสียบยอดได้ ส่วนกิ่งพันธุ์มะนาวเลือกใช้กิ่งพันธุ์ดี เช่น มะนาวแป้นรำไพ หรือมะนาวพันธุ์ดีทุกชนิด โดยเลือกกิ่งที่ไม่แก่หรืออ่อนจนเกินไป ใช้มีดหรือกรรไกรแต่งกิ่งตัดยอดต้นส้มให้สูงจากพื้นดินประมาณ 10 เซนติเมตร และผ่ากลางลำต้นของต้นตอส้มให้แผลลึก 3-4 เซนติเมตร เฉือนกิ่งมะนาวพันธุ์ดีให้เป็นรูปลิ่มให้มีความยาวเท่ากับแผลของต้นตอ แล้วเสียบยอดลงไปให้พอดีกับรอยแผล พันด้วยผ้าพลาสติกหรือเชือกฟางให้แน่น รดน้ำให้ชุ่ม แล้วนำต้นที่เสียบยอดแล้ว ใส่ไว้ในถุงพลาสติกขนาดใหญ่ผูกปากถุงให้แน่น ตั้งไว้ในที่ร่ม โดยไม่ต้องรดน้ำประมาณ 20-30 วัน จึงนำออกจากถุง ตั้งไว้ในที่ร่มรำไร รดน้ำวันเว้นวัน ประมาณ 1-2 สัปดาห์ก็สามารถนำไปปลูกได้

จากการทดสอบปลูกเปรียบเทียบระหว่างต้นมะนาวที่ขยายพันธุ์ด้วยกิ่งตอน กับต้นมะนาวที่เสียบยอดด้วยต้นตอส้ม พบว่าต้นมะนาวที่เสียบยอดด้วยต้นตอส้ม เจริญเติบโตเร็ว และสมบูรณ์แข็งแรงมากกว่า เนื่องจากมีระบบรากแก้ว
 
การปลูกมะนาวโดยใช้กิ่งเสียบยอดบนต้นตอส้มต่างประเทศ

ในแวดวงของนักวิชาการเกษตรและเกษตรกรผู้ปลูกมะนาวในเชิงพาณิชย์ต่างก็ยอมรับ กันว่า มะนาวพันธุ์แป้นรำไพ เป็นพันธุ์ที่ตลาดต้องการผลผลิตมากที่สุด เนื่องจากพันธุ์ที่ออกดอกและติดผลง่าย ขนาดของผลค่อนข้างโต เปลือกผลบางและมีปริมาณน้ำในผลมาก มีอายุตั้งแต่ออกดอกจนถึงเก็บเกี่ยวผลผลิตใช้เวลาประมาณ 4 เดือน ที่สำคัญมะนาว สายพันธุ์ดังที่ได้กล่าวมาสามารถบังคับให้ออกฤดูแล้งได้ง่ายมาก ในช่วงเวลา 2-3 ปีที่ผ่านมานับเป็นปีทองของเกษตรกรผู้ปลูกมะนาวที่สามารถขายผลผลิตได้ราคา แพงและในช่วงเดือนมีนาคม 2553 ที่ผ่านมาราคามะนาวขนาดผลใหญ่สุดขายจากสวนได้ราคาถึงผลละ 4-5 บาท เมื่อขายถึงผู้บริโภคมีราคาถึงผลละ 8-10 บาท

ที่ผ่านมาในอดีตการ ปลูกมะนาวของเกษตรกรไทยนิยมปลูกโดยใช้กิ่งตอนหรือกิ่งปักชำโดยคิดว่าต้น เจริญเติบโตและให้ผลผลิตเร็ว โดยไม่ได้นึกถึงปัญหาในเรื่องของระบบรากที่ไม่แข็งแรงเพราะมีแต่รากฝอย เมื่อต้นมะนาวเริ่มให้ผลผลิตเต็มที่มักจะพบปัญหา ว่าต้นมะนาวทรุดโทรมลงอย่างรวดเร็วเนื่องจาก ที่ภาระเลี้ยงผลมาก อีกทั้งกิ่งตอนมะนาวเกือบทั้งหมดที่ขยายพันธุ์มาปลูก มักจะมีโรคไวรัสทริสเทซ่าและโรค กรีนนิ่ง ซึ่งเป็นสาเหตุทำให้ต้นมะนาวทรุดโทรมเร็ว ผลผลิตต่ำและมีอายุสั้นลง อีกทั้งยังพบปัญหาเรื่องโรคโคนเน่าและรากเน่าได้ง่าย มีงานวิจัยจากภาควิชาเทคโนโลยีการ เกษตร คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิตปทุมธานี ได้มีการศึกษาถึงอิทธิพลของต้นตอส้มบางชนิดที่มีต่อการเจริญเติบโตของมะนาว พันธุ์แป้นรำไพด้วยวิธีการนำกิ่งมะนาวพันธุ์แป้นรำไพมาเสียบยอดบนต้นตอส้ม ต่างประเทศ ผลจากศึกษาและวิจัยพบว่ากิ่ง พันธุ์มะนาวพันธุ์แป้นรำไพที่เสียบยอดบนต้นตอส้มทรอยเยอร์ (Troyer) มีเปอร์เซ็นต์การรอดชีวิตมากที่สุด กิ่งพันธุ์มะนาวแป้นรำไพที่เสียบยอดไปมีการเจริญเติบโตสูงสุดในด้านความยาว กิ่งแขนง เทคนิคในการเสียบยอดให้ใช้ต้นตอส้มทรอยเยอร์ที่มีขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 0.5-1 เซนติเมตร ตัดยอดต้นตอส้มให้สูงจากพื้นดินประมาณ 15 เซนติเมตร จากนั้นนำกิ่งมะนาวพันธุ์แป้นรำไพเสียบยอดด้วยวิธีการผ่า ลิ่มให้แผล มีความยาวประมาณ 1 นิ้ว ใช้เวลาประมาณ 45 วัน ยอดที่เสียบจะแตกยอดใหม่ออกมา

เป็นที่ทราบกันดีว่าในการปลูก มะนาวในเชิงพาณิชย์ในปัจจุบันนี้ตลาดมีความต้องการมะนาวพันธุ์แป้นรำไพมากที่สุด และการเลือกใช้กิ่งพันธุ์มะนาวได้เปลี่ยนจากการใช้กิ่งตอนมาใช้กิ่งเสียบยอด บนต้นตอส้มต่างประเทศ เนื่องจากต้นมีความสมบูรณ์แข็งแรงและอายุยืนยาวกว่าปลูกด้วยกิ่งตอน.

ขอบพระคุณสำหรับภาพประกอบโดย คุณธนัญชกร เชยวัดเกาะ

Tags : ส้มทรอยเยอร์    Troyer  ปลูกมะนาว  เสียบยอด         
โดย. webmaster [2011-05-10]
แสดงความเห็น
    เรื่องอื่นๆที่เกี่ยวข้อง
    สูตรดีท๊อกซ์ด้วยมะนาวเพียง 1 ลูกครบ 2 เดือน ลดได้ 12 กิโล(อ่าน 9,509)
    การออกแบบระบบน้ำเพื่อการเกษตร/อุปกรณ์และการเชื่อมต่อท่อพีวีซี(อ่าน 6,578)
    ไรแดงแอฟริกันจอมดูดกินน้ำเลี้ยงอยู่บริเวณผิวใบมะนาว(อ่าน 5,324)
    คู่มือการใช้แคงเกอร์น็อค กำจัดโรคแคงเกอร์(อ่าน 7,355)
    วงจรการเกิดโรคแคงเกอร์(อ่าน 8,539)

ความคิดเห็นที่ 1
ขอบคุณครับ ถ้ายังไงช่วยลบกระทู้นั้นทิ้งด้วยครับ
เพราะผมก็ไม่ค่อยสบายใจ ที่ต้องแจ้งไปอย่างนั้น

ตอบกลับ

โดย: ธนัญชกร เมื่อ 8 ปีที่แล้ว (2011-12-01) IP: 118.174.65.114


ความคิดเห็นที่ 2
ปลูกแป้นพิจิตรตามที่เค้าบอกว่าทนโรคดูแลง่าย แต่พอโตแล้วลูกดกมากครับ แต่ขายไม่ได้เลย ผมสามารถเอามะนาวพิจิร เสียบยอดด้วยมะนาวพวกแป้นรำไพได้มั้ยครับ

ตอบกลับ

โดย: ศักดิ์ศรี เมื่อ 5 ปีที่แล้ว (2014-11-27) IP: 124.120.253.93


ร่วมแสดงความคิดเห็น
  ใช้ถ้อยคำที่สุภาพ, ไม่มีเนื้อหาในเชิงกล่าวหา ให้ร้าย หรือ หมิ่นประมาทผู้อื่น, ไม่มีเนื้อหาที่เจตนาก่อให้เกิดความเข้าใจผิด หรือ เจตนาให้เกิดความขัดแย้ง, ไม่มีเนื้อหาที่ไม่เหมาะสม และ ผิดกฎหมาย, ไม่มีเนื้อหาโฆษณาสินค้าหรือบริการ
ชื่อของคุณ
รายละเอียด
รหัสCaptcha Image Reload Image
ป้อนรหัส
 

 
Live Chat