การปลูกมะนาว การเตรีมดิน เตรียมกิ่งพันธุ์ และระบบน้ำ
การใส่ปุ๋ยเคมีให้กับมะนาวนั้น ให้ในปริมาณที่น้อยแต่บ่อยๆโดยเฉลี่ย 20 วันต่อครั้ง โดยหลังจากให้ปุ๋ยแล้วให้น้ำตามทันที
 
                        


สถิติผู้เยี่ยมชม
ขณะนี้ 18 คน
วันนี้ 469 คน
วานนี้ 705 คน
สัปดาห์นี้ 4,638 คน
เดือนนี้ 13,958 คน
ปีนี้ 95,480 คน
ทั้งหมด 6,162,516 คน
มากสุด: 14,874 คน (เมื่อ 30.07.2016)

สาระด่วนๆ

เคล็ดลับของสวนเรา
Update | | |สั่งซื้อกิ่งพันธุ์ได้ 3 ช่องทางคือ ทางโทรศัพท์: 086-202-2522 หรือทาง LINE ID: @tayrai หรือ ผ่านเว็บได้ที่นี่
Update  ขณะนี้กิ่งพันธุ์ที่ตอนไว้แล้ว ณ วันที่ 22/04/2018 มีจำนวน 2,417 กิ่ง ถูกจองไปแล้ว 704 กิ่ง สั่งจองได้ที่นี่
Update  กำหนดส่งกิ่งพันธุ์ให้ผู้สั่งซื้อครั้งต่อไปคือ วันที่ 17 เมษายน 2561 สั่งจองได้ที่นี่
คลิ๊กเพื่อดูภาพขนาดใหญ่ มาแล้วสำหรับ หนังสือคู่มือชาวสวนมะนาว ที่ถ่ายทอดจากประสบการณ์จริงของสวนมะนาวแป้นท้ายไร่ จ.พิจิตร กว่า 7 ปีในการรวบรวมเฝ้าสังเกต ทำการบันทึก บัดนี้ได้รวบรวมเป็นรูปเล่มสวยงามแล้ว โดยพิมพ์เป็นสีทั้งเล่ม เหมาะแก่การศึกษาและเก็บสะสม โดยชุดนี้ตีพิมพ์เป็นครั้งที่ 5 แล้ว สามารถคลิ๊กสั่งซื้อได้ที่นี่   หรือท่านที่ชำระเงินแล้วตรวจสอบได้ที่นี่
การเริ่มต้นจัดผังปลูกมะนาวในวงบ่อซีเมนต์

การเตรียมการปลูกมะนาวตามวิธีของเราคือ ระยะห่างระหว่างแถวและ ระหว่างต้นคือ 3x3 เมตร ซึ่งวัดจากกึ่งกลางของวงท่อ โดยพื้นที่ที่จะทำการปลูกจะต้องปรับสภาพให้เรียบเสมอกัน จากนั้นทำการวางวงบ่อซีเมนต์ ตามตำแหน่งที่กำหนดไว้ ให้วางฝาก่อนแล้วค่อยวางท่อบนฝาอีกที

บ่อซีเมนต์นั้นมีขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 80 เซ็นติเมตร สูง 40 เซ็นติเมตร เมื่อวางตามตำแหน่งต่างๆได้เรียบร้อยแล้ว ให้ทำการตรวจสอบด้วยสายตาว่า วงไหนเอียงไม่ได้ส่วนให้เอาหินหรืออิฐ วางรองใต้ฝาเพื่อให้ได้ระดับไม่ลาดเอียง

   
การเตรียมดินปลูกมะนาว

ในการเตรียมดินนั้นสวนของเราใช้สูตร 3-2-1 กล่าวคือใช้ หน้าดิน 3 ส่วน - มูลวัวเก่า 2 ส่วน - เปลือกถั่วเขียว 1 ส่วน คลุกเล้าให้เข้ากัน


ใส่ดินในวงบ่อซีเมนต์
   

เมื่อผสมส่วนประกอบทั้ง 3 ให้เข้ากันดีแล้วโดยอาจจะผสมคราวละน้อยๆ ด้วยแรงงานคน หรือใช้วิธีผสมคราวละมากๆ ด้วยการใช้รถไถผสมคลุกเคล้าให้เข้ากัน หรืออาจจะใช้เครื่องโม่ผสมปูนก็ได้

หลังจากนั้นให้เอาส่วนผสมที่เข้ากันดีแล้ว ใส่ลงไปในวงท่อซีเมนต์ให้เต็มพอเสมอปากของวงท่อซีเมนต์ แล้วทำการเหยีบบริเวณขอบด้านข้างให้แน่น แล้วจึงเติมดินเข้าไปอีกให้พูนเป็นหลังเต่า

ระบบน้ำ

ระบบน้ำเป็นสิ่งสำคัญมาก ดังนั้นในการวางระบบน้ำของเราจะใช้ระบบการกระจายน้ำโดย มินิสปริงเกอร์ เพราะน้ำจะกระจายไปทั่วๆวงบ่อซีเมนต์ โดยเริ่มจากใช้ท่อ PVC ขนาด 2 นิ้ว ต่อออกจากแหล่งน้ำ(สวนเราใช้แท๊งน้ำ) แล้วแยกออกไปด้วยท่อ PE ขนาด 22 มิลลิเมตร ไปตามแนววงบ่อซีเมนต์ของแต่ละแถว แล้วจึงใช้สายไมโคร PE เป็นตัวเชื่อมไปต่อกับมินิสปริงเกอร์ของแต่ละวงบ่อซีเมนต์


เตรียมกิ่งพันธุ์และการปลูก

ในการเตรียมกิ่งพันธ์นั้นสวนเราใช้กิ่งที่ได้มาจากการตอน และได้ทำการเลือกพันธ์ "แป้นรำไพและแป้นพวง" ระยะเวลาในการตอนกิ่งที่เหมาะสมอยู่ที่ประมาณ 20-25 วันหรือดูว่ามีรากออกมานิดหน่อยเท่านั้นก็เพียงพอแล้ว จากนั้นให้นำกิ่งพันธ์ที่ได้ มาปักชำในถุงดำอีก 20 วัน ซึ่งก่อนปักชำในถุงดำให้นำกิ่งพันธุ์แช่ด้วยสาร สเตรปโตมัยซินซัลเฟต ในอัตราส่วน 10 กรัมต่อน้ำ 20 ลิตร เพื่อป้องกันกำจัดโรงแคงเกอร์เบื้องต้น

ในการเลือกซื้อกิ่งพันธุ์จะต้องได้เห็นต้นจริงก่อนเท่านั้น หรือมาจากแหล่งที่เชื่อถือได้ ไม่เช่นนั้นท่านอาจจะได้รับกิ่งพันธ์ที่ไม่ใช่พันธุ์แท้จะทำให้เสียเวลาและเสียความรู้สึกมากๆ

   
เมื่อองค์ประกอบครบแล้วใช้ทำการลงมือปลูกโดยขุดหลุมขนาดพอดีกับถุงดำที่มีกิ่งพันธุ์เพราะเลี้ยงมาจำนวน 20 วัน ใช้มีดกรีดถุงดำออก แล้วทำการปลูกโดยกดโคนให้แน่น และใช้ไม้มาปักเพื่อยึดต้นมะนาวไม่ให้โยกเยกเวลามีลมพัด
หากต้อการข้อมูลเพิ่มเติมกรุณาติดต่อสอบถาม

 
Live Chat